• ปวดหน่วงท้องน้อยขวา เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Thepig
    สมาชิก
    ปวดนึ้บๆตรงท้องน้อยข้างขวาอ่ะ ค่อนๆมาทางขอบขากางเกงใน กดแล้วมีอาการเจ็บ เป็นๆหายๆมา2-3สัปดาห์แล้วค่ะ
    Thepig  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thepig

    อาการปวดหน่วงๆที่ท้องน้อยด้านขวา เป็นๆหายๆ อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากเกินไปหรือมีการใช้งานผิดท่าติดต่อกันนานๆ การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ กระดูกกดทับเส้นประสาทแต่มักจะปวดมาก มีกล้ามเนื้อที่ขาอ่อนแรงได้ หรือมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ สาเหตุทางนรีเวชที่ยังนึกถึงได้เช่น ปวดจากอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้น ควรพักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่เป็น งดการยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเยอะจนทำให้ใช้ชีวิตไม่ได้ตามปกติ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ ปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไปพบแพทย์