• ปวดท้องข้างซ้ายตรงช่วงเอวตรงกับสะดือ ปวดนิดๆเวลาขยับตัวหรือออกแรงเบ่ง เป็นเพราะอะไร

  •  baitong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เราปวดท้องข้างซ้ายตรงช่วงเอวตรงกับสะดือ ปวดนิดๆแค่ตอนขยับตัวหรือเบ่งท้อง แล้วเจ็บตรงกระเพาะเป็นบางครั้ง เวลาเบ่งท้องจะมีเสียงโครกคราก เราไม่รู้ว่าเป็นเพราะเรากินเยอะไปรึเปล่า เมื่อวานตอนเย็นเรากินโจ๊กสำเร็จรูปไป 2 ซอง แล้วมากินข้าวเช้า ช่วงบ่ายกินโจ๊กสำเร็จรูปไปอีก 2 ซอง แต่วันนี้ไม่ค่อยเจ็บแล้ว แต่มีเจ็บตรงกระเพาะบ้าง

    baitong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ baitong

    อาการปวดท้องข้างซ้ายตรงช่วงเอวตรงกับสะดือ ปวดนิดๆเวลาขยับตัวหรือออกแรงเบ่ง อาจมีสาเหตุมาจาก ปวดกล้ามเนื้อ จากการมีกล้ามเนื้ออักเสบ โดยอาจจะปวดมากตอนที่กดหรือขยับตัวเร็วๆ หรือไปโดนในบางตำแหน่ง สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยมักมีปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะมีเลือดปนร่วมด้วย ปวดจากลำไส้อักเสบ มักมีอาการท้องเสีย กินได้น้อย คลื่นไส้ อาเจียน หรือเป็นจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีไข้ มีตกขาวที่ผิดปกติ

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าหากปวดมากขึ้นเรื่อยๆกินยาไม่ทุเลา ปวดจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ มีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะเป็นเลือด เบื่ออาหาร ท้องเสียเยอะจนอ่อนเพลีย หากยังเป็นน้อยๆ เป็นแค่บางช่วงดังกล่าวมา อาจสังเกตอาการ หลีกเลี่ยงกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ กินอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้ตรงเวลา รับประทานยาแก้ปวด ยาแกัอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้