• แน่นท้องใต้ชายโครงตลอดเวลา มีท้องผูกสลับท้องเสีย เกิดจากอะไร

  •  Sitthirat phuangsukra
    สมาชิก
    มีอาการแน่นท้องใต้ชายโครงตลอดเวลาหรือเมื่อกินเข้าไป ท้องผูกสลับเสีย ปวดหัวและกล้ามเนื้อเป็นบางครั้ง และนํ้าหนักลด 11กิโลในสามเดือน จาก 75เหลือ64 มีความเสี่ยงจะเป็นมะเร็งไหมครับ ตอนนี้อายุ 26
    Sitthirat phuangsukra  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sitthirat phuangsukra

    อาการแน่นท้องใต้ชายโครงตลอดเวล อาจมีสาเหตุมาจาก การท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้องมากเกินไป อาจสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารมันๆ กินอาหารมากเกินไป กินเร็ว สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม หรืออาจมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ หากมีอาการท้องผูกสลับท้องเสียร่วมไปด้วย

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนหรือไปออกกำลังกายหนักๆทันที  พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี

    และถ้ายังมีอาการเป็นมาก ร่วมกับมีพฤติกรรมการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วชัดเจน น้ำหนักลดเยอะ มีถ่ายเป็นมูกเลือด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Sitthirat phuangsukra  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sitthirat phuangsukra

    อาการแน่นท้องใต้ชายโครงตลอดเวล อาจมีสาเหตุมาจาก การท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้องมากเกินไป อาจสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารมันๆ กินอาหารมากเกินไป กินเร็ว สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม หรืออาจมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ หากมีอาการท้องผูกสลับท้องเสียร่วมไปด้วย

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนหรือไปออกกำลังกายหนักๆทันที  พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี

    และถ้ายังมีอาการเป็นมาก ร่วมกับมีพฤติกรรมการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วชัดเจน น้ำหนักลดเยอะ มีถ่ายเป็นมูกเลือด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม