• มีอาการเสียดท้องข้างซ้ายช่วงล่าง ร้าวไปต้นขา และจุกลิ้นปี่ เกิดจากอะไร

  •  A'Ae Tom Wannisa
    สมาชิก
    มีอาการเสียดท้องช่วงล่าง เป็นๆหายๆ มีอาการร้าวไปที่ต้นขา หายใจไม่ค่อยอิ่ม เกิดจะอะไร 2วันที่ผ่านมาอาการจุกที่ลิ้นปี่ร่วมด้วยนะค่ะ
    A'Ae Tom Wannisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณA'Ae Tom Wannisa

    อาการปวดเสียดที่ท้องช่วงล่าง เป็นๆหายๆ มีอาการร้าวไปที่ต้นขาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เจ็บจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการออกแรง มีจุดกดเจ็บชัดเจน มีอาการร้าวไปตามแนวกล้ามเนื้อได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากลำไส้อักเสบ อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นถ่ายเหลว ปวดท้องบิดๆ หรือเจ็บจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะที่แสบขัด เจ็บจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

    เบื้องต้นงดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก พักผ่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ ถ้าเป็นเรื่องกล้ามเนื้อมักดีขึ้นหลังได้พักการใช้งาน ส่วนอาการที่จุกลิ้นปี่ ซึ่งอยู่ไกลจากท้องช่วงล่าง อาจจะเป็นคนละเรื่องกัน เช่นเป็นสาเหตุจากการอืดท้องหลังรับประทานอาหารมื้อใหญ่ กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร หรือกรดไหลย้อน ควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา มื้อไม่ใหญ่เกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที

    สังเกตอาการ ถ้าหลังปรับพฤติกรรมต่างๆแล้ว ยังมีอาการเป็นมากขึ้น มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หรือมีอาการจำเพาะเจาะจงต่อระบบใดๆดังกล่าวไป ให้ไปพบแพทย์