• มีเลือดออกตามไรฟันทุกวัน อันตรายไหม ไม่ค่อยกินผักผลไม้ ต้องรักษายังไง

  •  xcvbnm
    สมาชิก
    เลือดออกตามไรฟันทุกวันเลยค่ะ ทำยังไงได้บ้างคะหรืออันตรายมั้ย ส่วนตัวไม่ค่อยกินผักผลไม้ด้วยค่ะ อยากทราบว่าต้องรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ xcvbnm,

                        การมีเลือดออกตามไรฟัน อาจเกิดจากสาเหตุ ได้แก่

                       1. สาเหตุจากโรคเหงือก เช่น เหงือกอักเสบ โรคปริทันต์ ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคเหงือก ส่วนหนึ่งก็มาจากการดูแลทำความสะอาดในช่องปากที่ไม่สะอาดเพียงพอ เกิดการสะสมของเศษอาหารและเชื้อแบคทีเรียจนกลายเป็นคราบหินปูน หรือการมีฟันผุอยู่

                       2. การแปรงฟันที่รุนแรงเกินไป หรือใช้แปรงสีฟันที่แข็งเกินไป

                       3. การใส่เครื่องมือจัดฟันที่ไม่พอดี หรือใส่ฟันปลอมที่ไม่พอดี

                       4. การขาดสารอาหาร เช่น วิตามินซี วิตามินเค

                       5. มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ขาดโปรตีนที่ช่วยทำให้เลือดแข็งตัว เป็นต้น

                        6. โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

                        7. การใช้ยาที่มีผลต่อการทำงานของเกร็ดเลือดและการแข็งตัวของเลือด

                        ในเบื้องต้น หากไม่ค่อยทานผักและผลไม้ ก็ควรพยายามทานให้ได้ทุกวัน ซึ่งอย่างน้อย อาจเริ่มต้นด้วยการทานผลไม้ก่อน ซึ่งน่าจะทานง่ายกว่าผัก หรืออาจทานผักหรือผลไม้ปั่น ก็อาจช่วยให้ทานได้มากขึ้นค่ะ และควรดูแลทำความสะอาดในช่องปากให้เพียงพอ โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร แปรงอย่างน้อย 3-5 นาที  และควรแปรงลิ้นด้วย เลือกใช้แปรงสีฟันที่ขนอ่อนนุ่ม  ไม่แข็ง และไม่แปรงรุนแรงเกินไป นอกจากนี้ควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง หลีกเลี่ยงการเคี้ยวเนื้อสัตว์ที่เหนียว และแข็งเกินไป ไม่ควรทานของหวานต่างๆ เป็นประจำ ห้ามอมลูกอมที่มีน้ำตาล เป็นต้น

                         หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวแล้ว ยังคงมีเลือดออกตามไรฟัน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ