• อยู่ๆ ก็มีเลือดออกจมูกและปาก ไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Suphon Kasan
    สมาชิก
    อยู่ดีๆก็มีเลือดออกจากจมูกและปาก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรหรอกคับ ไม่ได้ทำอะไรเลย จะล้างหน้า แล้วอยู่ดีๆก็มีเลือดออก ตกใจมาก ต้องทำยังไงหรอคับ เกิดจากสาเหตุอะไรคับ

     สวัสดีะคุณ Suphon Kasan

    เลือดออกจากจมูกและปาก สาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    เลือดกำเดาเลือดกำเดา

    • การบาดเจ็บ เช่น อาจจะมีการแคะจมูก หรือ การแปรงฟันที่รุนแรงทำให้มีเลือดออกได้ค่ะ เป็นสาเหตุต้นๆ ค่ะ
    • มีเรื่องของความผิดปรกติของเกล็ดเลือดเกล็ดเลือดต่ำ ค่ะ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเองโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้เลือดออก ก็ทำให้มีปัญหาได้ค่ะ  หรือ การได้ยา เช่น แอสไพริน
    • มีความผิดปรกติของการแข็งตัวของเลือด มักจะเกิดจากการได้ยาสลายลิ่มเลือด ซึ่งใช้ในคนที่มีเรื่องของเส้นเลือดอุดตัน เรื่องของการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ

    ดังนั้นตอนนี้ต้องปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนะค่ะ ด้วยการนั่งลง บีบจมูกปิดปาก และเอาน้ำแข็งประคบที่หน้าผากค่ะ ถ้าเลือดหยุดไหลอาจจะเป็นจากการบาดเจ็บแต่ถ้าไม่หยุดให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ