• มีเลือดออกตามไรฟันเวลาแปรงฟัน หรือเวลาเคี้ยวของแข็ง เกิดจากอะไร มีโรคประจำตัวคือโรคหัวใจ

  • มีปัญหาคือบางทีอยู่ดีๆ เลือดออกตามไรฟันครับ เวลาแปลงฟันก็เลือดออก เหงือมีอะไรมากระแทกนิดหน่อยก็เลือดก็ไหลละครับ ปกติส่วนตัวทานยาวาฟารินด้วยครับเป็นโรคหัวใจ เลือดไหลเเบบนี้หลายอาทิตย์เเล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชยุตพงศ์ โฉลกดี,

                      การมีเลือดออกตากไรฟัน อาจเกิดจาก

                      - ผลยาละลายลิ่มเลือด วาร์ฟาริน ที่ทานอยู่ โดยระดับของยาในกระแสเลือดอาจเกิดจากเปลี่ยนแปลงจากปัจจัยต่างๆ เช่น การทานยาเกินขนาด การทานยาอื่นบางชนิดที่ไปมีผลต่อระดับของยาในกระแสเลือด เช่น ยาแก้ปวดชนิด NSAIDs เช่น piroxicam, indomethacin เป็นต้น หรือยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบางชนิด ยาสมุนไพรต่างๆ  ยาต้ม ยาหม้อ ยาแผนโบราณ อาหารเสริมบางชนิด เป็นต้น

                      - การแปรงฟันที่รุนแรงเกินไป

                      - มีโรคเหงือกอักเสบหรือโรคปริทันต์อยู่

                      - เกล็ดเลือดต่ำ จากโรคต่างๆ เช่น ไข้เลือดออก ไขกระดูกฝ่อ โรคภูมิคุ้มกันทำลายเกร็ดเลือด เป็นต้น

                       แนะนำให้สังเกตว่ามีอาการเลือดออกตามที่อื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ เช่น มีจ้ำเลือดตามผิวหนัง เลือดกำเดาไหล ถ่ายเป็นเลือด หรือถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ ปัสสาวะเป็นเลือด ไอเป็นเลือด เป็นต้น หากมีอาการต่างๆ เหล่านี้ร่วมด้วย หรือมีเลือดออกทุกครั้งที่แปรงฟัน แนะนำควรไปพบแพทย์ก่อนนัด เพื่อตรวจดูระดับของยาในเลือด รวมถึงตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติม แต่หากมีเฉพาะอาการเลือดออกตามไรฟัน และไม่ได้เกิดขึ้นทุกครั้งที่แปรงฟัน ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน แต่หากมีอาการปวดเหงือก เจ็บฟันร่วมด้วย ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพในช่องปากร่วมด้วยค่ะ

                         นอกจากนี้ ก็ควรสังเกตก้วยว่า ได้ทานยาอื่นๆ นอกจากยาที่แพทย์สั่งหรือไม่ รวมไปถึงสมุนไพรต่างๆ  และอาหารเสริม หากได้ทานไปนอกจากที่แพทย์สั่ง ก็ควรงดไปก่อนด้วยค่ะ