• มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำกำลังรักษาอยู่ มีเลือดออกตรงฟันที่ผุ เลือดหยุดยาก จะต้องทำอย่างไร

  •  Narut
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอพอดีผมเป็นเกล็ดเลือดต่ำและไปพบหมอมาตลอดตั้งแต่พบหมอก็ได้นอนโรงบาลเกล็ดเลือดตอนนั้นเหลือ2000ตอนออกจากโรงบาลเกล็ดเลือดเกิบแสนหมอให้สเตียร์รอยมาทานกินครัั้งแรกมื้อละ4เม็ดและยาลงจนเหลือครึ่งเม็ดเมื้อเช้าอย่างเดียวแต่พอดีมีฟันผุซีกในสุดเลือดไหลไม่หยุด(ตอนหมอนัดล่าสุดขึ้นมา19000แล้วนะครับ)แต่พอเลือดไหลที่ฟันเลยรีบไปหาหมอ หมอแจ้งว่าเกล็ดเลือดเหลือ60000หมอเลยเพื่มยาให้ทานวันละ3เม็ดฟันตรงที่ผุบางครั้งก็มีเลือดไหลเป็นๆหายครับแต่ถ้าเลือดออกก็จะหยุดอยากครับขอคำแนะนำห้ามเลือดตรงฟันที่ผุหน่อยได้ไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Narut

    ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ในกรณีของคุณหมอคิดว่าอาจจะเป็นเกล็ดเลือดต่ำที่หาสาเหตุไม่เจอนะค่ะ เพราะภาวะที่เกล็ดเลือดต่ำ มีสาเหตุหลายอย่างค่ะ ถ้าเป็นเฉียบพลันมักจะเกิดจากภาวะการติดเชื้อเข้าในกระแสเลือดค่ะ แต่ของคุณคงเป็นแบบไม่ทราบสาเหตุค่ะ

    Idiopathic thrombocytopenic purpura หรือ ITP เป็นภาวะที่เกิดจากร่างกายมีภูมิต้านทานการทำงานของเกล็ดเลือด และทำให้จำนวนของเกล็ดเลือดลดจำนวนลง ส่งผลให้มีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปรกติไปค่ะ

    สาเหตุยังไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ บางทีอาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือ การใช้ยาบางชนิ

    การตรวจร่างกาย และ การตรวจเลือดสามารถบอกได้ค่ะ

    อาการแสดง

    เลือดออกง่าย มีจุดจ้ำเลือดเล็กๆ ที่ขา เลือดออกจมูก เลือดออกเหงือ ปัสสาวะเป็นเลือดอุจจาระเป็นเลือด มีประจำเดือนมากกว่าปรกติ มีเลือดออกมากช่วงผ่าตัด เลือดหยุดยากหลังผ่าตัด

    การรักษา

    ใช้ยาสเตียรอยด์

    IVIg

    Rituximab

    Thrombopoietin receptor agonists

    General immunosuppressants

    • cyclophosphamide

    • azathioprine

    • mycophenolate

      Antibiotics

      ใช้ายาปฏิชีวนะ ที่รักษาเชื้อ Helicobacter pylori, เนื่องจากเชื้อว่าอาจจะมีส่วนสัมพันธ์กับ ITP

      การผ่าตัดม้าม

      ดังนั้นถ้าตอนนี้มีปัญหาเรื่องการใช้ยาสเตียรอยด์แนะนำให้ขอคำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้เพื่อเลือกวิธีการรักษาอย่างอื่นที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

      ตัวโรคเป็นดังกล่าวข้างต้นค่ะ ตอนนี้ปัญหาคือ เรื่องของเลือดออกบริเวณที่มีฟันผุ ซึ่งปรกติแล้ว เลือดจะไหลออกมาเอง เมื่อเกล็ดเลือดต่ำกว่า 50,000 /uL ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการกัดผ้าก๊อสไว้ก่อนค่ะ เนื่องจากแรงกดจะทำให้เลือดหยุดเองได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้าเลือดยังไหลไม่หยุดควรจะรีบไปพบแพทย์ค่ะ