• เกล็ดเลือดต่ำมา 5 ปี กินยา prednisolone ต่อมาเปลี่ยนยาเป็น Revolade ทานมา 2 สัปดาห์ เกล็ดเลือดเหลือ 4,000 ทำอย่างไรต่อ

  •  YïNg GïRls
    สมาชิก
    รักษาโรคเกลต่ำมาแล้ว5ปี แต่ยังไม่ดีขึ้น กินเพรด6เม็ดสูงสุดต่อวันและลดลงมาเรื่อยๆเหลือ1เม็ด ล่าสุดเกล็ดเลือดเหลือ 13,000 หมอให้นอน รพ3คืน เกล็ดเลือดขึ้นมา 20,000 และเปลี่ยนยาเป็นRevolade25mgวันละ2เม็ด ทานมา2สัปดาห์เกล็ดเลือดเหลือ4,000 คำถามคือ ช่วยแนะนำการรักษาให้ทีนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ YïNg GïRls,

                    สาเหตุของภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ได้แก่

                   - โรคของไขกระดูก เช่น โรคไขกระดูกฝ่อ มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งกระจายเข้าไขกระดูก การได้รับยาเคมีบำบัด การฉายรังสีรักษาเป็นต้น

                   - การมีเกล็ดเลือดถูกทำลายมาก เช่น  เป็นโรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ

                   - เกล็ดเลือดถูกใช้มากไป เช่น มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

                   - เกล็ดเลือดไปอยู่ในเนื้อเยื่อบางส่วนมากไป เช่น เนื้องอกหลอดเลือด ในม้ามที่โต

                   - เป็นโรคติดเชื้อบางชนิด เช่น ไข้เลือดออก โรคติดเชื้อโมโนนิวคลิโอสิส

                   ทั้งนี้ หากเป็นมา 5 ปีแล้ว และได้ไปพบแพทย์และได้รับการรักษาด้วยยา prednisolone ซึ่งเป็นยาสเตียรอยด์ ก็แสดงว่าน่าจะเป็นเกล็ดเลือดต่ำที่เกิดจากการร่างกายสร้างแอนติบอดี้มาทำลายเกล็ดเลือดตนเอง (ITP) ซึ่งการรักษา ก็คือการให้ยาสเตียรอยด์ดังที่ได้อยู่ หากไม่ตอบสนองต่อการรักษา ก็จะมีการใช้วิธีรักษาอื่นๆ เช่น การให้อิมมูโนโกลบูลิน การให้ยาที่ไปกระตุ้นการสร้างเกร็ดเลือดใหม่ ซึ่งได้แก่ยา Eltrombopag (ซึ่งคือยา Revolade ที่ทานอยู่) ยา Romiplostim เป็นต้น นอกจากนี้ก็มียาต้านแอนติบอดีต่อ CD20  ได้แก่ยาRituximab เป็นต้น ยา Azathioprine ,Cyclosporine A, Dapsone Mycophenolate mofetil, Cyclophosphamide, Danazolvincristine เป็นต้น นอกจากนี้ ก็อาจอาศัยการตัดม้ามออก เป็นต้น

                       ดังนั้น หากทานยา Revolade แล้วเกล็ดเลือดยังคงต่ำลง แพทย์ก็อาจมีการเปลี่ยนตัวยาต่อไปค่ะ แนะนำควรสอบถามการรักษากับแพทย์ที่ดูแลอยู่ค่ะ