• มีอาการจามบ่อย เวียนหัว มีน้ำมูก เกิดจากอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Star Pharita
    สมาชิก

    อยากสอบถามค่ะวันนี้มีอาการจามบ่อยทั้งวันจากที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเเละก็เวียนหัว(เป็นโรคโลหิตจาง)จามทั้งวันเเละมีน้ำมูกตลอดเวลาเลยค่ะไม่ทราบเกิดจากอะไรควรไปพบแพท์ไหมค่ะ

    Star Pharita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Star Pharita

    อาการจามบ่อย เวียนหัว มีน้ำมูก อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้จมูก มักเป็นเรื้อรัง มาด้วยอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใสไหล และจามในช่วงเช้า บางคนอาจมีอาการคันหัวตาหรือผื่นภูมิแพ้ผิวหนังร่วมด้วย มักมีประวัติครอบครัว เกิดจากการแพ้สารในสิ่งแวดล้อมบางอย่าง ที่พบบ่อยคือไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนหมา ขนแมว จากที่กล่าวมาถ้าจามเด่น น้ำมูกเด่น ก็เป็นไปได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย แต่มักมีเจ็บคอ มีไอร่วมด้วย ไซนัสอักเสบ มาด้วยอาการแน่นจมูกมีน้ำมูกได้ มักมีปวดตามใบหน้าบริเวณที่มีโพรงไซนัสอยู่ด้วย หรืออาจเป็นแค่อาการที่สัมผัสฝุ่นมากๆแล้วมีการจาม คัดจมูกเป็นชั่วคราว อาจดีขึ้นได้เอง

    เบื้องต้นแนะนำหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมากๆ งดการสูบบุหรี่ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ สังเกตอาการ ถ้ายังคงจามเยอะ คัดจมูกมาก น้ำมูกข้นเขียว หรือมีไข้ ไอ เจ็บคอร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์