• เวลากินช็อกโกแลตหรือโกโก้ จะจามทุกครั้ง โดยเฉพาะโกโก้ขมๆจะจามเร็วมาก เกิดจากอะไร

  •  fah2580
    สมาชิก
    เวลากินช้อคโกแลตหรือโกโก้ทีไรจะจามทุกที โดยเฉพาะโกโก้ขมๆจะจามเร็วมาก เป็นแบบนี้มาตั้งนานแล้ว แต่ก็ชอบกินนะคะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร แล้วอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fah2580,

                       การที่กินช็อกโกแลตหรือโกโก้แล้วจามทุกครั้ง อาจเกิดจาก

                       - การแพ้โกโก้ หรือแ้ส่วนประกอบในช็อกโกแลต เช่น ถั่วต่างๆ เป็นต้น แต่นอกจากจาม น่าจะมีผื่นคันเกิดขึ้นร่วมด้วย หรืออาการอื่นๆ เช่น ไอ แน่นหน้าอก หายใจเสียงดังวี๊ด เป็นต้น

                      -  เป็นปฏิกิริยาตอบสนอง ที่คล้ายกับ ปฏิกิริยาการจามจากแสง (photic sneeze reflex) ซึ่งปฏิกิริยาจามจากแสงหรือจากการทานโกโก้นี้ พบได้ประมาณ 18%-35% ของประชากร โดยพบว่าเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม  แบบ autosomal dominant inheritance คือ การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมแบบยีนเด่น ซึ่งในกรณีนี้ น่าจะมีคนในครอบครัวมีอาการคล้ายกันค่ะ คืออาจมีอาการจามเมื่อโดนแสงจ้าหรือทานโกโก้ค่ะ

                        ส่วนกลไกในการเกิดการจามยังไม่ทราบแน่ชัด มีการสันนิษฐานว่า อาจเกิดจากความสับสนของกระแสประสาท โดยเมื่อแสงที่มีความเข้มมากมากระทบที่ดวงตา แล้วเกิดการรบกวนสัญญาณประสาท ไปกระตุ้นสมองให้คิดว่าเกิดมีการระคายเคืองที่จมูกแทน แล้วสมองจึงส่งสัญญาณมากระตุ้นทำให้เกิดการจามขึ้น หรือเมื่อทานอาหารที่มีส่วนประกอบของโกโก้เข้าไปก็เช่นกัน สารจากโกโก้ที่ทานเข้าไป อาจส่งสัญญาณรบกวนไปยังสมอง และไปกระตุ้นให้เกิดการจามเช่นกัน

                       ดังนั้น หากทานแล้ว มีแต่การจาม ไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ที่เป็นอาการของการแพ้อาหาร ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ ไม่จำเป็นต้องรักษาค่ะ