• รู้สึกเหมือนเข็มทิ่มตามตัว จามทุกวัน มีตุ่มเล็กๆ ขึ้นตามข้อมือ

  •  N'New Nitikorn
    สมาชิก

    ตามหัวข้อเลยครับ ช่วงแรกผมจะเป็นแค่ข้อมือกับข้อเท้า พอนานไปเรื่อย ๆ มันรามที่ลำตัวแล้วก็ขาแล้วครับ บางครั้งคือเป็นจนทนไม่ได้เลยครับผม แต่ดันไม่มีรอยตุ่มหรือผื่นแดงอะไรเลย ยกเว้นตรงข้อมือครับ บางครั้งก็มีตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นหลาย ๆ จุดตามข้อมือ แล้วก็มีอาการจามทุกวันคเลยครับผม

    รูปตัวอย่างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ N'New Nitikorn,

                        อาการรู้สึกเหมือนเข็มทิ่มตามตัว หากหมายถึงอาการคัน ร่วมกับมีอาการจามบ่อย ซึ่งเป็นทุกวัน และการมีตุ่มเล็กๆ ขึ้นตามข้อมือ น่าจะเกิดจากเป็นโรคภูมิแพ้ได้ โดยมีทั้งภูมิแพ้ทางผิวหนัง (ซึ่งทำให้เกิดอาการคันผิวหนังตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย มีผดผื่นขึ้น หรือมีขุยที่ผิวหนัง อาการจะเป็นๆ หายๆ) ร่วมกับมีภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศ (ซึ่งทำให้มีอาการคัดจมูก คันจมูก น้ำมูกไหล จาม คันตา) โดยอาการจะเป็นมากขึ้น เมื่อถูกกระตุ้นด้วยสารก่อนภูมิแพ้ ซึ่งในแต่ละคนจะแตกต่างกันไป เช่น  ไรฝุ่น ละอองเกสรหญ้าหรือดอกไม้ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์  อาหาร เช่น อาหารทะเล นม ถั่ว เป็นต้น ควันธูปเทียน ควันบุหรี่ น้ำหอม สารเคมีจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ เครื่องลำอางค์ ถุงมือยาง ยาย้อมสีผม โลหะ เงิน รวมถึง สภาพอากาศ โดยเฉพาอากาศที่เย็น เป็นต้น

                       ดังนั้น แนะนำให้ลองสังเกตว่า มีปัจจัยที่มักกระตุ้นให้อาการเป็นมากขึ้น ก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น แต่หากไม่แน่ใจ หรือหาสาเหตุไม่ได้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย และหาปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดค่ะ ซึ่งสามารถทดสอบได้โดยชุดทดสอบภูมิแพ้ค่ะ ในเบื้องต้น หากมีอาการคันมาก หรือจามมาก อาจทานยาแก้แพ้ เช่น เซทิริซีน (cetirizine), ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น และควรรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานเป็นปกติค่ะ

                          แต่หากอาการเหมือนเข็มทิ่ม คืออาการเจ็บเหมือนถูกเข็มตำ ไม่ใช่อาการคัน น่าจะเกิดจากระบบปลายประสาทส่วนปลายผิดปกติ ซึ่งมีได้หลายสาเหตุ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ