• ทานอาหารเสริม หลังจากนั้นปัสสาวะมีสีเขียวเหลือ เกิดจากอะไร และมีอาการคันช่องคลอดมา 5 วันตกขาวใสๆ ทำอย่างไร

  •
    สมาชิก
    โดยปกติตั้งแต่ประมาณ2อาทิตย์ที่แล้วก็จะต้องกินยาฆ่าเชื้อแล้วเมื่อวานได้มีอาหารเสริมBlackmores 2อันมาถึงบ้านพอดี ก็ทานตามคำแนะนำที่เขาบอก(พร้อมอาหาร) หลังจากนั้น ก็ปวดปัสสาวะเข้าห้องน้ำ ปัสสาวะมีสีเขียวเหลืองๆ เกิดจากสาเหตุอะไรเหรอคะ ควรหยุดทานอาหารเสริมก่อนไหมคะ และ ประมาณ5วันที่แล้วจนถึงตอนนี้มีอาการคันช่องคลอดมากๆ+ตกขาวใสๆ ถ้าไม่สามารถไปรพ.ได้ มีบรรเทาปัญหาอาการคันช่องคลอดล่วงมั้ยคะ หรือว่ามียาเม็ด/ยาสอดแนะนำให้ก่อนไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าคั้บ🙏🏻🥹

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          ลักษณะปัสสาวที่ปกติ คือจะมีความใส ไม่ขุ่น สีอาจมีได้ตั้งแต่เหลืองอ่อนจนไปถึงเหลืองเข้ม ขึ้นกับปริาณน้ำที่ดื่มเข้าไป เช่น ถ้าดื่มน้ำมาก อาจใสจนไม่เห็นสี หรือเป็นสีเหลืองอ่อน แต่ถ้าดื่มน้ำน้อย สีปัสสาวะจะเหลืองเข้มขึ้น จนอาจเป็นสีเหลืองส้ม นอกจากนี้สีของปัสสาวะยังขึ้นกับสีของอาหารหรือยาที่ทานเข้าไปด้วย เช่น หากทานพืชผักที่มีสีเข้มจัด เช่น แก้วมังกรสีม่วง บีทรูท อาจมีปัสสาวะออกม่วงแดงได้ หรือทานยาบางชนิด ปัสสาวะก็จะออกสีส้ม เป็นต้น

                        ส่วนการที่ปัสสาวะสีเขียวเหลือง หากเกิดหลังจากที่ทานอาหารเสริม Blackmore ไป ก็น่าจะเกิดจากอาหารเสริมได้ค่ะ ดังนั้น ก็อาจลองหยุดทานดูก่อน หากหยุดทานแล้ว สีที่ผิดปกติได้หายไป ก็ถือว่าเป็นผลมาจากอาหารเสริมค่ะ แต่ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร หากไม่มีอาการปัสสาวะแสบขัดร่วม ไม่มีเลือดปน ก็สามารถทานต่อได้ค่ะ

                       สำหรับอาการคันช่องคลอด อาจเกิดได้จาก

                  1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก

                  2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้เนื้อผ้ากางเกงใน แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น ซึ่งมักมีผื่นที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอกให้เห็นร่วมด้วย

                   3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก

                   4. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งก็จะต้องเห็นติ่งเนื้อบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

                   ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้และระคายเคืองไปก่อน เช่น การงดใช้น้ำยาต่างๆ สวนล้างช่องคลอด ไม่ทาแป้ง โลชั่น หรือน้ำหอมที่อวัยวะเพศ เป็นต้น และอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น ใส่กางเกงและกางเกงชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากอาการคันไม่ดีขึ้น หรือมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ