• มีอาการท้องเสียวันที่ 30 ม.ค.ทานยาคาร์บอนและยาธาตุน้ำขาว อุจจาระเป็นสีดำ มีหน้ามืด เวียนศรีษะ วันนี้หยุดถ่าย มีลมในท้องมาก และปัสสาวะมีสีเขียวเข้มออกดำ ผิดปกติไหม

  •  Rhea Macalasveg
    สมาชิก
    เนื่องจากเมื่อวันจันทร์ที่ 30 มค. มีอาการท้องเสีย เป็นน้ำเหลว อาหารเป็นพิษ กระเพาะบีบตัวบ่อยมากผิดปกติ ทำให้ถ่ายไปประมาณ 8-9 ครั้ง จึงได้ทานยา คาอาบอน และยาธาตุน้ำขาว จึงทำให้อุจจาระเป็นสีดำ มีอาการหน้ามืดวิงเวียนศรีษะ มือสั่นตัวสั่น จนถึงวันพุธที่ 1 กพ มีอาการดีขึ้นแล้ว หยุดถ่าย มีลมในท้องเยอะมาก และปัสสาวะมีสีเขียวเข้มออกดำ ไม่ทราบว่าผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        การมีท้องเสีย คือมีถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ หากเพิ่งเป็นมา 2-3 วัน ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                        นอกจากการมีอุจจาระเป็นน้ำแล้ว ก็อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร และอาจมีไข้ได้

                         สำหรับอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะที่เกิดขึ้น ก็น่าจะเกิดจากการที่ร่างกายขาดน้ำจากการถ่ายบ่อยครั้ง ทั้งนี้ หากในตอนนี้หยุดถ่ายแล้ว อาการหน้ามืดก็น่าจะดีขึ้นค่ะ

                         ส่วนการที่อุจจาระสีดำ ก็อาจเป็นผลมาจากการทานยาคาร์บอนได้ สำหรับปัสสาวะที่สีออกเขียวเข้มดำ ไม่น่าเกิดจากคาร์บอน เพราะปกติคาร์บอนจะไม่ได้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้น อาจเป็นผลมาจากการทานอาหารบางอย่าง หรือยาอื่นๆ ก็ได้ ทั้งนี้ หากยังไม่มีอาการแสบขณะปัสสาวะ ไม่มีปัสสาวะขัด ไม่มีปัสสาวะบ่อย ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ค่ะ

                          ส่วนอาการมีลมในท้องมากที่ตามมา ก็ถือเป็นผลที่ตามมาจากการมีท้องเสียได้ เพราะระบบการย่อยและดูดซึมอาหารที่แปรปรวนไปจากการติดเชื้อ จึงทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารตามมา ในเบื้องต้น ก็ควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ทานปริมาณน้อยๆ แต่อาจแบ่งหลายมื้อ ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ทานของทอด ของผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และอาจทานยาที่ช่วยการเกิดแก๊ส เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น

                        หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือปัสสาวะยังมีสีผิดปกติ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางปัสสาวะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ