• กินยาคุมถึงเม็ดที่ 9 แล้มีท้องเสีย 2 วัน วันที่ 4-5 ก.พ. แล้วมีเพศสัมพันธ จะท้องไหม

  •  Manmmmu
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ28เม็ดจนถึงเม็ดที่9แล้วท้องเสีย2วันท้องเสียตั้งแต่วันที่4ถึงวันที่5จากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งในอยากรู้ว่าจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                            หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และมีอาการท้องเสียเกิดขึ้น อาจส่งผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิดได้ เพราะในขณะที่มีอาการท้องเสีย การเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้ก็จะเกิดขึ้นมากกว่าปกติ และการดูดซึมของลำไส้ก็จะผิดปกติไป ดังนั้น ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงไป ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีมากกว่าในกรณีที่ไม่ได้มีท้องเสียค่ะ

                      หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยก่อน และควรใช้ไปจนกว่าจะหายจากอาการท้องเสียไปแล้วประมาณ 7 วันค่ะ

                       สำหรับอาการท้องเสียที่เกิดขึ้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และดื่มน้ำเกลือและดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารเฉพาะอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะอาจทำให้ถ่ายมากขึ้นค่ะ หากยังคงถ่ายบ่อย ถ่ายปริมาณมาก จนร่างกายอ่อนเพลีย ขาดน้ำ หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย ตาโหล หรือมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ