• หน่วงๆที่สะดือ ถ่ายอุจจาระเหลวเป็นบางครั้ง กลิ่นอุจจาระเหมือนน้ำเน่า มีครั่นเนื้อครั่นตัว เป็นมา 3 วัน เป็นอะไร

  •  Rachel Palm
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือมีอาการหน่วงๆที่สะดือ และมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวบ้างไม่เหลวบ้าง อุจจาระกลิ่นเหมือนน้ำเน่า มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว รู้สึกเหมือนจะอาเจียนแต่ยังไม่อาเจียน อาการทั้งหมดเป็นมา3วันแล้วค่ะ

    อาการที่กล่าวมานี้คือเป็นอะไรหรอคะ และจำเป็นต้องไปหาหมอไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    Rachel Palm  Rachel Palm
    สมาชิก

    Palm Rachel
    Jan 31, 2023 at 12:47 PM

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการหน่วงๆที่สะดือ และมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวบ้างไม่เหลวบ้าง อุจจาระกลิ่นเหมือนน้ำเน่า มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว รู้สึกเหมือนจะอาเจียนแต่ยังไม่อาเจียน อาการทั้งหมดเป็นมา3วันแล้วค่ะ

    อาการที่กล่าวมานี้คือเป็นอะไรหรอคะ และจำเป็นต้องไปหาหมอไหมคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          อาการปวดหน่วงที่สะดือ ถ่ายอุจจาระเหลวบางครั้ง มีกลิ่นเหม็น ครั่นเนื้อตัว อยากอาเจียนที่เป็นมา 3 วัน ก็น่าจะเป็นอาการของการถ่ายอุจจาระเหลว ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากอาหารมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน โดยเกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                           การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ปวดท้องและถ่ายมากขึ้น  นอกจากนี้ ก็ควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่ปรุงสุกใหม่สะอาดด้วยค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากอุจจาระมีกลิ่นเหม็นรุนแรง และมีอาการครั่นเนื้อตัวร่วมด้วย ก็มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาจ่ายยาปฏิชีวนะให้ทานค่ะ