• มีอาการถ่ายเหลวทุกเช้าติดต่อกันมาหลายเดือน ไม่ปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  PRXBLEM
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามค่ะ พอดีคนใกล้ตัวมักจะถ่ายเหลวทุกเช้าติดต่อกันมา 5-6 เดือนแล้วค่ะ อาการคือถ่ายเหลว ไม่ปวดท้องบิด แต่ไม่สามารถอั้นได้ และใน 1 วัน จะถ่ายประมาณ 3 -​5 รอบค่ะ ลักษณะ​การใช้ชีวิตคือ ต้องทานกาแฟทุกวัน ตื่นตามกะเวลาทำงาน ส่วนใหญ่มักจะทานอาหารใน 7-11 ค่ะ สภาพร่างกายคือทานยังไงก็ไม่อ้วนค่ะ คนทักผอมลงตลอดเลย อยากทราบว่า คนนี้เขามีอาการผิดปกติอะไรมั้ยคะ
    PRXBLEM  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการถ่ายเหลวทุกเช้าติดต่อกันมาหลายเดือน ไม่ปวดท้อง อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อไวรัส  แบคทีเรีย หรือพยาธิบางชนิดที่เป็นเรื้อรังเป็นเดือนได้ สาเหตุอื่นๆที่ต้องระวังเช่น โรคลำไส้แปรปรวน โรคลำไส้อักเสบหรือมีแผล เนื้องอกในลำไส้ลำไส้ขาดเลือด โรคตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจจะต้องตรวจร่างกาย หรือส่องกล้องตรวจในทางเดินอาหารร่วมไปด้วย

    การดูแลตนเองในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมาก ๆ หรือดื่มน้ำตาลเกลือแร่  รับประทานอาหารอ่อนๆ งดออกกำลังกายแบบที่ใช้แรงมาก

    สังเกตอาการ ถ้ายังถ่ายเหลวต่อเนื่อง มีน้ำหนักลดลงเร็ว หรือเริ่มมีท้องผูกสลับท้องเสีย มีถ่ายเป็นเลือดปน เหล่านี้เป็นสัญญาณที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม