• มีอาการเจ็บตรงสะดือทั้งซ้ายขวา สลับกันไปกันมา ลุกแล้วเจ็บ เป็นเพราะอะไร

  •  Peanut
    สมาชิก
    เป็นเมื่อวานเองครับ ช่วยบอกได้ไหมครับ ว่าเป้นเพราะอะไรครับ กังวลมากครับ 😭
    Peanut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Peanut

    อาการเจ็บตรงสะดือทั้งซ้ายขวา สลับกันไปกันมา ลุกแล้วเจ็บ อาจจะเกิดจาก ปวดกล้ามเนื้อคือเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดจี๊ดๆได้ และจะปวดมากตอนที่กดหรือขยับตัวเร็วๆ จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากลำไส้อักเสบ มักมีอาการท้องเสีย กินได้น้อย คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะมีเลือดปนร่วมด้วย

    สังเกตอาการ หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆกินยาไม่ทุเลา ปวดจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ มีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะเป็นเลือด เบื่ออาหาร ท้องเสีย ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นให้พักการใช้งาน หรือพักการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้นไปก่อน งดการยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก