• ปวดท้องข้างขวาช่วงบนแบบจี๊ดๆ ปวดหลัง แน่นท้อง อึดอัดเป็นหลังมื้ออาหาร เกิดจากอะไร

  •  Chapang25
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูขอเล่าอาการตั้งแต่ต้นเลยนะคะ

    กลางเดือนกุมภาพันธ์ หนูปวดท้องจี๊ดๆข้างขวาช่วงบนค่ะ จะปวดหลังจากทานอาหารมื้อเที่ยงตลอดแต่ปวดแบบทนได้นะคะปวดไม่เยอะ และจะมีอาการเรอบ่อยๆค่ะ ผ่านไปสองเดือนค่ะ เริ่มมีอาการแน่นท้อง อึดอัดท้อง หายใจลำบากค่ะ เลยไปหาหมอที่คลินิกคุณหมอบอกว่าอาจจะเป็นแผลในกระเพาะเลยให้ยามาค่ะ ทานยาอยู่ 4 อาทิตย์อาการแน่นท้อง อึดอัดท้องหายไปค่ะ แต่ยังมีอาการปวดท้องอยู่ เลยเอาตัวยาจากคลินิกมาซื้อยาตามร้านขายยาแทนค่ะ

    จนถึงตอนนี้ อาการปวดท้องยังไม่หายค่ะ ยังปวดท้องข้างขวาอยู่ตลอดๆเลยค่ะ อาการปวดไม่หายไป แต่อาการแน่นจะมีบ้างแต่น้อยแล้วค่ะ แล้วยิ่งมาช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาช่วงบ่ายหนูจะรู้สึกเพลียตลอดเลยค่ะ สมองตื้อๆ อ่อนล้า ทำงานได้ไม่เต็มที่

    อยากทราบว่ามันเกี่ยวเนื่องกันไหมคะ แล้วอาการของหนูคืออะไรคะ ยังไม่มีโอกาสไปโรงพยาบาลเพราะเพิ่งได้ประกันสังคมมาไม่นาน

    Chapang25  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chapang25

    อาการปวดท้องช่วงบนด้านขวาจี๊ดๆ ปวดหลัง แน่นท้อง อึดอัดเป็นหลังมื้ออาหารนั้น อาจจะเกิดจาก ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร/ลำไส้เล็กส่วนต้น ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม หรืออาจจะเป็นระบบอื่นเช่นปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบก็ได้เช่นกัน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกาย ซักประวัติ หรือส่งตรวจเพิ่มเติมเช่นตรวจปัสสาวะหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องถ้าแพทย์ตรวจร่างกายแล้วพบว่ามีข้อบ่งชี้

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี ถ้าปวดท้อง อึดอัดมากขึ้นเรื่อยๆ  คลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย ควรรีบไปพบแพทย์

    Chapang25  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chapang25

    อาการปวดท้องช่วงบนด้านขวาจี๊ดๆ ปวดหลัง แน่นท้อง อึดอัดเป็นหลังมื้ออาหารนั้น อาจจะเกิดจาก ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร/ลำไส้เล็กส่วนต้น ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม หรืออาจจะเป็นระบบอื่นเช่นปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบก็ได้เช่นกัน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกาย ซักประวัติ หรือส่งตรวจเพิ่มเติมเช่นตรวจปัสสาวะหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องถ้าแพทย์ตรวจร่างกายแล้วพบว่ามีข้อบ่งชี้

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี ถ้าปวดท้อง อึดอัดมากขึ้นเรื่อยๆ  คลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย ควรรีบไปพบแพทย์