• ปวดท้องเกือบสองเดือนแล้ว ปวดตลอดแต่ไม่ค่อยรุนแรง ปวดซ้ายขวาสลับกันไปมา ระบบขับถ่ายไม่ปกติ เกิดจากอะไร

  •  Kanchana Sam-arng
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออนุญาตสอบถามนะคะ มีอาการปวดท้องมาเกือบ 2 เดือนได้แล้ว ปวดแบบไม่รุนแรงค่ะ บางครั้งก็ปวดท้องน้อยฝั่งซ้าย บางครั้งก็เป็นท้องน้อยฝั่งขวา (ประจำเดือนมาปกติ) หลังทานอาหารหรือดื่มน้ำจะมีอาการปวดขึ้นมาค่ะโดยเฉพาะท้องน้อยข้างซ้าย สักพักก็หายหรือบางวันก็ปวดนานเพียงแต่ไม่รุ่นแรง ระหว่างนี้มีอาการอึดอัดแน่นท้อง ไม่สบายท้อง ไม่เบื่ออาหารแต่ทานได้น้อย ทานอะไรนิดหน่อยก็อิ่มแล้ว ระบบขับถ่ายไม่ปกติต้องทานโพรไบโอติกช่วยแต่ก็ยังมีท้องผูกบ้าง ปัสสาวะปกติ ไม่อาเจียน ไม่คลื่นไส้ ไม่มีไข้ ไม่มีเพศสัมพันมาหลายปีแล้วค่ะ เป็นนานๆ เข้าเริ่มจะกังวลเพราะพยายามเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ทานอาหารที่มันย่อยง่ายเพิ่มผักผลไม้แต่ก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะหายเลยค่ะ

    Kanchana Sam-arng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanchana Sam-arng

    อาการปวดท้อง ปวดมาเรื้อรัง แต่ไม่ค่อยรุนแรง ปวดซ้ายขวาสลับกันไปมา อาจจะเกิดจาก ลำไส้แปรปรวนอาจมีท้องผูกหรือท้องเสียเด่น ลำไส้อักเสบเรื้อรัง เนื้องอกในลำไส้ กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ กระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    หรืออาจเป็นภาวะที่ท้องอืดหลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ๋ๆ กินเร็วๆเกินไปในคราวเดียว

    ในเบื้องต้น พยายามกินอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลา กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ สังเกตอาการ ถ้าปรับพฤติกรรมดูแล้วอาการยังเป็นอยู่มาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ น้ำหนักลดเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม