• กินยาคุมฉุกเฉิน 16 ก.ย. แล้ววันที่ 28 ก.ย. ประจำเดือนมานาน 5-6 วัน วันที่ 8 ต.ค. มีตกขาวสีน้ำตาล เจ็บเต้านม ปวดท้องน้อย เป็นอะไร

  •  Soraya KJ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีเซ็กกับแฟน 15/09/22 แต่ถุงยางขาดทำให้ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 16/09/22 หลังจากนั้น7วันผ่านไปประจำเดือนไม่มา แต่เริ่มมีอาการเจ็บหน้าอกปกติ และประจำเดือนมาวันที่ 28/09/22 ซึ่งถัดจากวันที่ทานยาคุมฉุกเฉินรวม 12 วัน ประจำเดือนมาปกติอยู่ที่ 5-6วัน หลังจากนั้นประมาณวันที่ 8/10/22 เริ่มรู้สึกเหมือนมีระดูขาว จึงสวมผ้าอนามัยแบบเล็ก จึงพบว่ามีคราบสีน้ำตาลอ่อนๆ กลิ่นไปทางระดูขาว ผสมกับกลิ่นเลือด แต่เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ จางๆมาก ออกมาเป็นน้ำๆ เป็นอยู่2-3 วันแล้วค่ะ มีอาการยังเจ็บเต้านม และปวดท้องน้อยเบาๆ อาการเหมือนตอนเป็นประจำเดือน อยากทราบว่ามีความผิดปกติ หรือเป็นไปได้หรือไม่ เคสแบบนี้คือเอฟเฟคจากอะไรได้บ้าง เริ่มวิตกกังวลค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Soraya KJ,

                        การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 15 ก.ย. หากถุงยางอนามัยขาด ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 28 ก.ย. หากอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และมีเลือดออกนาน 5-6 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         ส่วนในวันที่ 8 ต.ค. หากได้มีตกขาวสีน้ำตาลอ่อนออกมา ร่วมกับอาการเจ็บเต้านม และปวดท้องน้อยเล็กน้อย ก็อาจเป็นอาการช่วงไข่ตกได้ เพราะอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเป็นอยู่แค่ 1-2 วันแล้วหายไป ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ผลข้างเคียงจากการทานฮอร์โมนต่างๆ มีเนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ดังนั้นหากอาการเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน ทั้งการมีตกขาวมีเลือดปนและอาการปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ