• ประจำเดือนมา 1-6 มี.ค. มีเพศสัมพันธ์ 6 มี.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 14 มี.ค. มีเลือดออก ปวดท้อง ปวดหัว เป็นอะไร

  •  Nut Nattaphon Wongutone
    สมาชิก
    สอบถามครับ แฟนเป็นประจำเดือนเมื่อวันที่ 1 สิ้นสุดวันที่ 6 แล้ว มีพศพ. แต่เกิดความผิดพลาด เลยกินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินพร้อมกัน2 เม็ด(ตามคู่มือ) ในวันที่ 7-8(ช่วงห้ามทุ่มถึงตีหนึ่ง) ผ่านไป1 สัปดาห์ วันที่ 14 แฟนมีอาการเหมือนประจำเดือนปวดท้อง ปวดหัว และมีเลือดไหล แบบนี้จะเป็นอะไรหรือเปล่าครับหรือเป็นผลข้างเคียงจากยา

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 1 มี.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 มี.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมากค่ะ  ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                        แต่หากได้ทานไปแล้ว แล้วในวันที่ 14 มี.ค. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าว ถือเป็นเลลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน ส่วนอาการปวดท้องและปวดหัว ก็ถือเป็นอาการที่สามารถพบร่วมได้ขณะที่มีเลือดออกมาค่ะ ทั้งนี้ หากเลือดออกไม่นานเกิน7 วัน ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร

                      สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป อาจมาในช่วงเวลาเดิม คือประมาณวันที่ 1 เม.ย. หรืออาจมาช้ากำหนด โดยอาจในช่วงกลางเดือน เม.ย. ก็ได้ค่ะ

                      หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จะเป็น  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ