• กินยาคุมฉุกเฉิน 31 ม.ค. มีเลือดออก 6-14 ก.พ. แล้ววันที่ 18 ก.พ. มีเลือดออกอีกจนถึงวันที่ 24 เกิดจากอะไร

  •  yoonn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันที่31ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ วันที่6กุมภาประจำเดือน4วันที่มามากค่ะ และมาเล็กน้อยจนถึงวันที่14 วันที่18กุมภาได้อะไรกับแฟนค่ะ แฟนไม่ได้สวมถุงยางและหลั่งนอก สองครั้ง ช่วง10โมงเช้าและ17.00น.ค่ะ (01.00น. ของวันที่19ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ )เพิ่งพบว่าช่วงสองทุ่มของวันที่18เป็นต้นไปมีเลือดสีน้ำตาลเข้มเหมือนประจำเดือนไหลเยอะมากค่ะ ไม่ทราบว่ามีเลือดออกแต่ทานยาไปแล้วค่ะ และเลือดออกกะปริบกะปรอยตั้งแต่วันที่18จนถึงวัน24ก็ยังเลือดออกพร้อมตกขาวค่ะ เลือดออกหลายวันเกิดความผิดปกติจากอะไรคะมีปวดหน่วงท้องน้อยข้างซ้ายด้วยค่ะ มีโอกาสตั้งท้องมั้ยคะยังไม่พร้อมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       หากวันที่ 31 ม.ค. ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป แล้ววันที่ 6-14 ก.พ. ได้มีเลือดออกมา หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้

                       ส่วนเลือดที่ออกอีกครั้งในวันที่ 18 ก.พ. หากเป็นช่วงปกติที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนค่ะ ดังนั้น จริงๆ แล้วก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไปแล้วก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                       หากเลือดที่ออก ยังคงออกมาจนถึงวันนี้ แต่มีปริมาณไม่มาก ก็ไม่น่าผิดปกติอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากออกไม่นานเกิน 10 วัน ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร ส่วนอาการปวดท้องน้อย ก็ถือเป็นอาการที่สามารถพบร่วมได้ขณะที่มีเลือดออกค่ะ

                        แต่หากเลือดออกนานเกิน 10 วัน หรือเลือดหยุดไปแล้ว แต่เมื่อผ่านไปไม่นาน ก็มีเลือดออกมาอีก หรือเกิดมีตกขาวที่ผิดปกติ มีคือมีตกขาวปริมาณมากทุกวัน มีกลิ่นเหม็น หรือมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง ก็ควรไปพบแทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ เป็นต้น

                        ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ หากจะให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วนานเกิน 2 สัปดาห์ค่ะ

                        หากหลังจากนี้ ไม่ได้มีเลือดไหลผิดปกติอีก และจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ