• ประจำเดือนหมดไป 2-3 วัน เเล้วมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้น 5 วัน มีประจำเดือนมาอีก อันตรายไหม

  •  Ratchanon Nonthing
    สมาชิก
    ประจำเดือนพึ่งหมดไป2-3วันเเล้วมี พสพกับเเฟน เเล้วกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินทันที หลังจากนั้น5วันมีประจำเดือนมาอีกรอบเเบบนี้เป็นผลข้างเคียงที่มาจากยา หรือถ้าเป็น ปจด.มาจริงๆเป็นอันตรายมากมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                        แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                        สำหรับเลือดที่ออกหลังจากที่ทานยาไปแล้ว 5 วัน ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งหมดไปไม่กี่วัน ทั้งนี้ เลือดที่ออก ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ

                        ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่ากำหนดได้จากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ