• ถ่ายมีมูกขาว บางครั้งมีเลือดปน มีปวดท้องบ่อย หิวบ่อย เบื่ออาหาร เป็นอะไร เป็นริดสีดวงอยู่เดิม

  •  Kroy Nutcha
    สมาชิก
    ถ่ายมีมูกขาวๆบางทีมีเลือดปนมาด้วย มีปวดท้องบ่อย หิวบ่อย เบื่ออาหาร สามารถบอกอะไรได้บ้างค่ะ แต่ก้เป็นริสสีดวงด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kroy Nutcha,

                        หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์มาแล้ว ว่าเป็นริดสีดวงทวารหนัก ดังนั้น อาการถ่ายอุจจาระมีเลือดปน ก็น่าจะเกิดจากโรคริดสีดวงทวารที่เป็นอยู่

                         ส่วนอาการปวดท้องบ่อย หิวบ่อย เบื่ออาหาร อาจเกิดจาก

                         - มีภาวะอุจจาระตกค้างในลำไส้ เกิดจากการมีท้องผูกบ่อยๆ เรื้อรัง ซึ่งอาการจะมีหลายอย่างๆได้แก่ ปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน รู้สึกว่าอุจจาระไม่สุด หรืออุจจาระไม่หมดท้อง ปัสสาวะบ่อยจากการที่กระเพาะปัสสาวะถูกกดทับ  ปวดหลังส่วนล่าง หายใจติดขัด ทานอาหารได้น้อยมาก เบื่ออาหาร  ผายลมบ่อย อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ เป็นต้น

                        - ลำไส้แปรปรวน  จะมีอาการอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป คือมีปวดท้องเป็นๆ หายๆ และการถ่ายอุจจาระผิดปกติไป แต่ก็จะไม่ได้มีอาการเบื่ออาหาร

                        - กระเพาะอาหารอักเสบ จะทำให้มีอาการปวดท้องบริเวณลิ้นปี่หรือช่องท้องด้านซ้ายบน นอกจากนี้ อาจมีคลื่นไส้ อิ่มเร็ว ท้องอืด เรอบ่อย เบื่ออาหาร ถ่ายบ่อย เป็นต้น

                        - มดลูกอักเสบ ทำให้มีปวดท้องน้อย เบื่ออาหารได้ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีไข้

                        - การมีความเครียด วิตกกังวล

                        - มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร แต่จะมีอาการน้ำหนักลดลงอย่ามีนักสำคัญร่วมด้วย

                         แนะนำควรดูแลตามอาการไปก่อน หากมีท้องผูก ก็ต้องรักษาอาการท้องผูกให้หาย โดยการดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 2-3 ลิตรต่อวัน ทานผักและผลไม้มากๆ หรืออาจทานไฟเบอร์เสริม ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ ลดการทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น  ของทอด ของผัด รวมถึงขนมต่างๆ เบเกอรี่ ลดการดื่มนม และผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เนย และขนมหรืออาหารที่มีนมเนย ไม่ทานอาหารที่รสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม ทานอาหารครั้งละน้อยแค่บ่อยครั้ง เป็นต้น

                         หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการมีน้ำหนักลดด้วย แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ