• 2 วันก่อน ปวดท้องด้านซ้ายล่าง อาเจียน ไปหาหมอ ได้ยา ดอมเพอริโดน มาทาน อาการอาเจียนหายแล้ว ต้องกินยาต่อไหม

  •  Mq Xnk
    สมาชิก
    2วีนที่แล้วเรามีอาการปวดท้องซ้ายล่างอาเจียนค่ะไปหาหมอระหว่างรอคิวก็อาเจียนไปแล้งนั่งพักรอแล้วจู่ๆหายไปค่ะ หมอให้ยามาเราอายุ11นะคะน้ำหนัก26ค่ะหมอให้ยาดอมเพอริโดนมาค่ะกินครึ่งเม็ดก่อนอาหารเช้ากลางวันเย็นเมื่มีอาการแต่อาการหายไปแล้วจำเป็นต้องกินไหมคะแต่บางครั้งหลังกินข้าวรู้สึกจุกๆท้องค่ะจำเป็นต้องกินไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mq Xnk,

                        อาการปวดท้องด้านซ้ายล่าง และมีอาเจียน หากได้ไปพบแพทย์และได้ยามารับประทาน ก็แสดงว่าน่าจะเป็นอาการของอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลันค่ะ

                        สำหรับยา Domperidone (ดอมเพอริโดน) ที่ได้มาทาน ซึ่งเป็นยาใช้บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน หากอาการอาเจียนหายไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาต่อไปค่ะ สามารถหยุดทานยาได้ทันที

                        ส่วนอาการจุกๆ ท้องหลังกินอาหาร อาจเนื่องจากระบบย่อยอาหารยังกลับมาทำงานไม่ปกติ ดังนั้น ในช่วงนี้ ควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่ายไปก่อน เช่น อาหารประเภทนึ่งและต้ม งดการทานของทอด ของผัด เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ เพราะย่อยยาก อาจทำให้จุกท้องได้ ไม่ทานอาหารที่รสจัด ไม่ทานเผ็ด และไม่ควรทานในปริมาณที่ไม่มากเกินไปในแต่ละมื้อ นอกจากนี้ ก็งดการดื่มชาต่างๆ น้ำอัดมอัดแก๊สต่างๆ โกโก้ เป็นต้น

                       หากอาการจุกท้องเป็นมาก อาจทานยาธาตุน้ำขาว ยาไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) เป็นต้น โดยสามารถซื้อจากร้านขายยาที่มีเภสัชกรได้ค่ะ