• ปวดท้องน้อยด้านขวาเบาๆ เป็นๆหายๆ มีประจำเดือนปกติ เป็นไส้ติ่งอักเสบไหม หรือเป็นโรคอย่างอื่น

  •  Pinmanut Sadinthamasak
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยด้านขวาแบบจี๊ดๆเบาๆ ไม่ได้ปวดรุนแรง เป็นๆหายๆ ไม่มีอาการอื่นใดร่วมด้วย มีประจำเดือนปกติ (แต่มั่นใจว่าไม่ใช่อาการปวดประจำเดือน) ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเรื่องของไส้ติ่งอักเสบหรือเปล่าคะ หรือว่าอาจจะเป็นอย่างอื่นหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pinmanut Sadinthamasak,

                         อาการปวดท้องน้อยด้านขวา อาจเป็น

                        - อาการปวดประจำเดือน ทั้งนี้ อาการปวดประจำเดือน อาจไม่จำเป็นต้องเกิดในทุกรอบเดือน บางเดือนอาจปวด บางเดือนอาจไม่ปวดก็ได้

                        - ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยเริ่มที่บริเวณรอบสะดือ ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวา อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และมักมีไข้ร่วมด้วย อาจมีท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย

                        - ลำไส้อักเสบ แต่มักมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

                        - กล้ามเนื้อหน้าท้องบาดเจ็บจากการใช้งานหนัก เคลื่อนไหวผิดท่า หรือโดนกระแทกโดยตรง เป็นต้น ซึ่งจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน และจะมีอาการเจ็บสัมพันธ์ตามการขยับของท่าทาง

                        -  มีท้องผูก

                        - ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ มักเป็นผลต่อเนื่องจากมดลูกอักเสบ (หรือเรียกว่าเกิดอุ้งเชิงกรานอักเสบ) นอกจากจะปวดท้องน้อยแล้ว จะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติด้วย มีเจ็บท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย

                        - มีซีสต์หรือเนื้องอกของปีกมดลูก หรือของรังไข่ด้านขวา

                        - ท้องนอกมดลูกด้านขวา อาการมักจะปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

                         หากประจำเดือนมาผิดปกติจากที่เคยเป็น ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย แต่หากประจำเดือนมาเป็นปกติดี ก็อาจเป็นอาการปวดท้องประจำเดือนก็ได้ค่ะ ดังนั้น หากประจำเดือนหมด แล้วอาการปวดท้องหายไป ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ แต่หากประจำเดือนหายไป ยังคงมีอาการปวดท้องน้อยอยู่ หรืออาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ขึ้น หรืออาการอื่นๆ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในช่วงนี้ ก็พยายามเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม งดการออกกำลังกาย การยกของหนัก เป็นต้น