• คลำได้ก้อนตรงท้องด้านบนซ้ายตรงล่างชายโครง รู้สึกตื้อๆ เจ็บแปล๊บตอนเอี้ยวตัว อันตรายไหม

  •  Numhwan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดูไปคลำเจอก้อนตรงท้องด้านบนซ้าย ล่างชายโครง พอกดแล้วรู้สึกตื้อๆๆ แต่พอเราพลิกตัวหรือเอี้ยวตัวรู้สึกเจ็บแปล๊บค่ะ พอดีตอนนี้เป็นกรดไหลย้อนด้วยค่ะ จะเป็นเนื่องจากอะไรอันตรายไหมค่ะ

    Numhwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Numhwan Hwan

    อาการคลำได้ก้อนตรงท้องด้านบนซ้ายตรงล่างชายโครง รู้สึกตื้อๆ เจ็บแปล๊บตอนเอี้ยวตัว อาจเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทางใดๆที่ทำให้มีการขยับบริเวณดังกล่าวได้  สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ มีก้อนหรือเนื้องอกของอวัยวะภายในบริเวณนั้นๆเช่น ม้าม ลำไส้ หรือเป็นอาการปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ

    ถ้าปวดมากขึ้นชัดเจนตอนเอี้ยวตัว ก็จะนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทได้มากกว่าสาเหตุอื่น ส่วนกรดไหลย้อน ไม่น่ามาปวดตรงบริเวณท้องชัดเจน และไม่ได้สัมพันธ์กับการขยับ

    ในเบื้องต้น ให้พักผ่อนให้เพียงพอ งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดเช่นพาราเซตามอลก่อนได้ ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนทำอะไรไม่ได้เลย รบกวนการนอน หรือคลำได้ก้อนผิดปกติชัดเจน