• มีอาการปวดชายโครงขวา มีเสียงน้ำในท้อง ท้องอืด เป็นโรคตับหรือพยาธิในตับหรือเปล่า

  • มีอาอาการปวดชายโครงขวาและท้องน้อยมีเสียงน้ำในท้องๆอืดมีลมมากปวดกล้ามเนื้อหน้าแดงปากซีดเวลาอารมหงุดหงิด หายใจไม่ค่อยเหนื่อยง่ายค่ะไม่ทราบว่าโรคอะไรค่ะเป็นหายๆ
    อมรรัตน์ แก้วภูมิแห่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อมรรัตน์ แก้วภูมิแห่

    อาการปวดที่ชายโครงขวา ถ่ายเหลวนั้น อาจจะเกิดจากลำไส้อักเสบหรืออาหารเป็นพิษ จากอาหารที่ไม่สุกสะอาด มักเป็นเฉียบพลัน อาจมีไข้ คลื่นไส้ร่วมด้วย อาการอื่นๆเช่นตับอักเสบ อาจมีไข้และตัวเหลือง ถุงน้ำดีอักเสบ มักปวดสัมพันธ์กับมื้ออาหาร เป็นต้น

    โดยพยาธิในตับหรือท่อน้ำดีเป็นสาเหตุที่พบได้น้อยของอาการปวดชายโครงขวาค่ะ อาจจะไม่ได้มีอาการอะไรชัดเจน จนกว่าจะก่อโรคเช่นทำให้เกิดมะเร็งในท่อน้ำดีทำให้มาด้วยจุกแน่นท้อง ตัวเหลืองเป็นต้น

    แนะนำการรับประทานอาหารสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดมาก หรือปวดเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม