• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน ปวดท้องมากมีเลือดออกคล้ายประจำเดือนแต่มาน้อย เกิดจากอะไร

  • คือ เค้ามีอะไรกับแฟนวันที่10 กินยาคุมฉุกเฉิน ปวดท้องเมนมา7-8วัน จนเมิ่อวานปวดท้องหนักมากก แล้วเมนก็มา แต่มาน้อยกว่าปกติ มาน้อยสีเลิอดเข้มๆแต่ปวดท้องจนทนไม่ได้ ปวดมากกกก เป็นอะไีคะ
    อั้ยย'ยย น้อง'งง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อั้ยย'ยย น้อง'งง

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดตามหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน อาจเป็นผลข้างเคียงจากยา หรือเป็นเเลือดประจำเดือนจริง อาจปวดท้องได้ทั้งคู่ แต่ถ้าปวดประจำเดือนน่าจะปวดได้มากกว่า

    หากไม่แน่ใจเรื่องการตั้งครรภ์ หรือว่าเป็นเลือดจากสาเหตุใด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ยังปวดท้องมากร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป