• สามีปวดท้องน้อย จากนั้นปวดย้ายไปทางขวา พออาการทุเลาลงมีไข้ขึ้นสูง เป็นอะไร

  •  Jub Jubs
    สมาชิก
    สามีมีอาการปวดท้องบริเวณท้องน้อยและร้อนๆรอบสะดือ ไปหาหมอๆกดรู้สึกเจ็บตรงใต้ท้องน้อยและบางทีก็ย้ายมาด้านขวาเล็กน้อยแต่หมอบอกว่าเวลากดท้องไม่แข็งต้านแรงกด ท้องนิ่มปกติ เลยไม่มั่นใจเรื่องไส้ตื่ง ตรวจเลือดมาเม็ดเลือดขาวสูงขึ้นเล็กน้อย ปัสสาวะปกติ จึงมาพักดูอาการปวดถ้าไม่ทุเลากลับไปหาหมอใหม่ถ้าอาการปวดย้ายตำแหน่ง พอตกกลางคืนอาการปวดทุเลาแต่ดันเป็นไข้สูง หนาวข้างในและปวดเกร็งขา ตอนนี้เหลืออาการไข้สลับขึ้นลงค่ะให้ทานยาพารากับมิราสิด อยากถามว่าแบบนี้พอจะวินิจฉัยเบื้องต้นว่าเป็นอะไรคะ
    Jub Jubs  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jub Jubs

    อาการปวดบริเวณท้องน้อยร่วมกับมีปวดย้ายไปที่บริเวณด้านขวา มีไข้ ดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องสงสัยเรื่องไส้ติ่งอักเสบไว้ได้มาก อาจมีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ ร่วมด้วยได้ วินิจฉัยจากผลเลือด ผลปัสสาวะร่วมด้วย ถ้ามีความเสี่ยงสูงควรได้รับการอัลตราซาวน์หน้าท้องหรือเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ต่อไป สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้อักเสบเช่นอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    โดยควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากอาการปวดไม่ดีขึ้นเอง ปวดมากๆที่ท้องขวาล่าง มีไข้สูงตลอด ควรจะต้องพากลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง เพราะเมื่อเวลาผ่านไป อาการอาจจะเด่นชัดมากขึ้นช่วยในการวินิจฉัยของแพทย์ เบื้องต้นพักผ่อน ดื่มน้ำสะอาดมากๆ รับประทานยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง