• มีเพศสัมพันธ์และใช้ยาคุมนิด 1 เม็ด ผ่านไป 7 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ท้องไหม

  • คุณหมอคะคือกนูมีอะไรกับแฟนช่วงวันที่10แต่ไม่เสร็จเลยไม่ได้กินยาต่อมาวันที่11หนูมีอะไรกับแฟนช่วงวันที่11 6โมงเช้าแต่หนูกินยาของวันที่12ตอนบายๆแบบยาคุม1เม็ดจนตอนนี้ผ่านมาจะ7วันประจำเดือนยังไม่มาเลยแต่มีอาการปวดหัวปวดหลังเหมือนประจำเดือนจะมาไปเมื่อวันที่16
    ไต๋ ออด พาเพลิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กุ้งสด

    ยาคุมในที่นี้น่าจะหมายถึงยาคุมฉุกเฉินที่กินหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์

    โดยการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นถ้าได้ใช้อย่างถูกต้อง ยาจะมีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% ในการลดโอกาสการตั้งครรภ์

    โดยหลังการใช้ยา ควรจะต้องสังเกตเรื่องรอบเดือน รอบเดือนอาจคลาดเคลื่อนไปจากเดิมได้บ้าง แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อน หากช้ากว่านี้แล้วถือว่าช้า และควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมไปด้วยค่ะ ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป