• ปัสสาวะบ่อย ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ ปวดท้องน้อยจี๊ดๆสลับไปมา เกิดจากอะไร

  •  Areeya Pungpa
    สมาชิก
    อยากสอบถามคะ พอดีเมื่อวานอากาศเย็นนิดๆ พอกินน้ำเข้าไปไม่ถึงสิบนาทีก็ปวดฉี่ปวดแบบชนิดที่ทนไม่ได้ต้องเข้าห้องน้ำทันที ตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นฉี่ไป 9 ครั้ง ก็เลยคิดว่าตัวเองอาจจะท่อปัสสาวะอักเสบน้าเลยให้ลองกินยาแก้อักเสบที่ชื่อว่ากาโน่ลงไป แต่ด้วยความอยากมีลูกคิดว่าอาการคล้ายคนตั้งครรภ์เลยลองใช้ที่ตรวจครรภ์ดู เป็นสองขีดคะ แต่ขีดที่สองเป็นจางๆ ด้วยความไม่มั่นใจ พอปวดฉี่เลยตรวจอีกครั้ง ก็เป็นสองขีดจางๆ แต่เช้าถัดมาที่ท้องว่างๆไม่ได้กินอะไรลงไปเลยลองตรวจดูอีกปรากฎว่าเป็นขีดเดียว แต่มีอาการ ปวดที่ปีกมดลูกทั้งสองฝังไปมาจี๊ดๆสลับกันให้พอรำคานคะ กินโจ้กก็เป็นขมๆลิ้น อาการแบบนี้สรุปว่าเป็นอะไรกันแน่คะ
    Areeya Pungpa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Areeya Pungpa

    อาการปัสสาวะบ่อยๆ ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ในแพทย์หญิงดังกล่าวมานั้น ส่วนใหญ่จะเกิดจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งพบได้บ่อยในเพศหญิงที่ท่อปัสสาวะสั้นและชอบกลั้นปัสสาวะ ประกอบกับการดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆท่อาจเป็นไปได้เช่นการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ การมีท่อปัสสาวะติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือการมีภาวะเบาหวาน ซึ่งจะเป็นลักษณะกระหายน้ำมาก ดื่มน้ำมาก น้ำหนักลดร่วมด้วย

    ส่วนการตั้งครรภ์อาจทำให้ปัสสาวะบ่อยได้ แต่ไม่ได้เกิดในหญิงตั้งครรภ์ทุกคน การจะยืนยันต้องตรวจปัสสาวะ โดยชุดตรวจให้้ผลบวก 2 ขีดได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิค่ะ

    หากไม่แน่ใจผลตรวจ และยังมีอาการปวดท้อง ปัสสาวะบ่อยๆต่อเนื่อง ให้ไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ ร่วมกับตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดด้วยการตรวจปัสสาวะดูต่อไป หากมีการติดเชื้อจริงๆนั้น ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์