• เป็นร้อนในบ่อยมาก เป็นหลายจุด เป็นโรคอะไร ตรวจ HIV กับซิฟิลิส ผลปกติดี

  •  Thunderbird
    สมาชิก

    ผมเป็นร้อนในบ่อยมาก ๆ ครับ เป็นทีละหลายจุด บางจุดใหญ่ประมาณ 5 มิล บางจุดเล็ก 1 มิล อยากทราบว่ามันเป็นสัญญาณบอกโรคอะไรบ้างไหมครับ ช่วงนี้ผมมีท้องเสียเรื้อรังครับ ตรวจ HIV กับซิฟิลิส ผลปกติดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thunderbird,

                        แผลร้อนใน (aphthous ulcer) จะมีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง โดยจะพบได้ที่เยื่อบุภายในช่องปาก ทั้งที่เหงือก กระพุ้งแก้ม ลิ้น เพดานอ่อน รวมถึงคอหอย มักเกิดขึ้นเพียง 1-3 แผล แผลร้อนในจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวด บางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอหรือใต้คางบวมโต มีไข้ เป็นต้น

                       สำหรับสาเหตุของแผลร้อนในนั้นไม่ชัดเจน โดยอาจเกิดจากพันธุกรรม เช่นหากมีคนในครอบครัวที่มักเป็นแผลร้อนใน ก็จะเป็นได้บ่อยกว่าคนที่ไม่มีประวัติการเป็นบ่อยๆ ในครอบครัว

                   ส่วนสิ่งกระตุ้นที่อาจทำให้เกิดแผลร้อนใน เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่พอ นอนดึก ดื่มน้ำน้อย ทานอาหารรสจัดมากไป ท้องผูก ร่างกายกำลังเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                   โดยส่วนใหญ่แผลร้อนในจะหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องรักษา  ส่วนวิธีต่างๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการของแผลร้อนในและทำให้หายเร็วขึ้น เช่น การบ้วนปาก บ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารและเครื่องดื่มที่ร้อน ทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงกวา ฟักเขียว หัวไชเท้า มะตูม เก๊กฮวย รากบัว ใบบัวบก เป็นต้น อาจใช้ยาทาป้ายปาก เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน หรือยาชาเฉพาะที่สำหรับป้ายปาก เป็นต้น

                    แต่หากแผลในปาก เกิดจำนวนหลายแผล และมีขนาดมากกว่า 1 เซนติเมตร อาจไม่ใช่แผลร้อนใน แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                     - การแพ้สารเคมีที่อยู่ในยาสีฟัน หรือน้ำยาบ้วนปาก

                     - การติดเชื้อไวรัส เช่น เฮอร์แปงไจนา (herpangina) ซึ่งจะทำให้เกิดแผลจำนวนมากในช่องปากได้ ร่วมกับมีไข้ เจ็บคอ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากโรคมือ-เท้า-ปาก ซึ่งนอกจากมีแผลในปากแล้ว อาจมีผื่นที่มือและเท้าร่วมด้วย

                     - โรคภูมิแพ้ชนิดต่างๆ เช่น Bechet's disease, lichen planus, mucous membrane pemphigoid เป็นต้น แต่มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหลายอย่าง

                     - เป็นมะเร็ง แต่มักพบในคนอายุมาก และมักมีอาการเจ็บหรือปวดมาก

                   ส่วนการตรวจหาเชื้อ HIV กับซิฟิลิส หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นสาเหตุค่ะ

                   ดังนั้น ในเบื้องต้น หากเป็นบ่อย ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ปล่อยให้ท้องผูก นอนหลังพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ใช่ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่ใช้แสบปากแสบคอ หรืออาจลองเปลี่ยนมาใช้ยาสีฟันสำหรับเด็ก และงดการใช้นำ้ยาบ้วนปากไปก่อน หากยังคงเกิดแผลร้อนในบ่อย หรือมีแผลมากกว่า 3 แผล หรือแผลมีขนาดใหญ่กว่า 1 cm. และเป็นนานกว่า 2 สัปดาห์ หรือมีความเจ็บปวดรุนแรง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ