• เจ็บเหนือลูกกระเดือกฝั่งซ้าย คลำแล้วเหมือนมีก้อน และมีแผลร้อนใน น้ำลายเปรี้ยวตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  •  mukusht122
    สมาชิก

    รู้สึกเจ็บ เหนือลูกกระดื้อฝั่งซ้าย ถ้าคลำลึกเหมือนมีก้อนครับ(จับก็เจ็บนิดๆ)

    มาพร้อมกันกับมีแผลร้อนในเหงือกบน +น้ำลายเปรี้ยวตลอดเวลา

    เกิดจากสาเหตุใดได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ mukusht122,

                         ก้อนที่อยู่เหนือลูกกระเดือกเยื้องไปทางข้างซ้าย น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โต จากการที่มีแผลร้อนในในปากได้ค่ะ ซึ่งการอักเสบต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่องปาก หรือการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ฟันผุ เป็นต้น จะทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตได้ จากจำนวนเม็ดเลือดขาวที่เพิ่มขึ้น และมักทำให้กดเจ็บได้ค่ะ

                         แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน โดยควรรอให้แผลในช่องปากหายก่อน แล้วจึงสังเกตก้อนที่คอ ว่าจะยุบลงหรือหายไปหรือไม่ค่ะ หากหายไป ก็แสดงว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากปฏิกิริยาการอักเสบ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                        ส่วนวิธีต่างๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการของแผลร้อนในและทำให้หายเร็วขึ้น เช่น การบ้วนปาก บ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารและเครื่องดื่มที่ร้อน ทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงกวา ฟักเขียว หัวไชเท้า มะตูม เก๊กฮวย รากบัว ใบบัวบก เป็นต้น อาจใช้ยาทาป้ายปาก เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน หรือยาชาเฉพาะที่สำหรับป้ายปาก เป็นต้น

                         แต่หากแผลในปากหายไป แต่ก้อนกลับโตขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น ก้อนเนื้องอก ซีสต์ต่างๆ วัณโรคต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

                        ส่วนการมีน้ำลายเปรี้ยว อาจเกิดจากการทานอาหารต่างๆ ที่มีรสเปรี้ยว หรือเกิดจากโรคกรดไหลย้อนได้  ซึ่งเกิดจากมีน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหาร และอาจถึงลำคอ ทำให้รู้สึกมีรสเปรี้ยวในปากและลำคอ นอกจากนี้ ก็จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอก เจ็บคอ ระคายเคืองคอ เรอบ่อย คลื่นไส้ เป็นต้น

                        ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนร่วมไปด้วย ได้แก่ การเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย อาหารต้องรสไม่จัด ไม่เผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น