• มีก้อนที่ลำคอ กดแล้วเจ็บ ร่วมกับมีการติดเชื้อตรงจมูกร่วมด้วยนำมาก่อน เกิดจากอะไร

  • ก่อนหน้านี้จมูกเป็นแผลตอนแรกเป็นแผลเล็กๆผ่านไป2วัน แผลเริ่มใหญ่และมีกลิ่น

    อาการต่อมามีก้อนที่ลำคอ กดแล้วเจ็บ และมีอาการเจ็บคอด้วยค่ะ

    ณิชนันทน์ ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการมีก้อนที่ลำคอ กดแล้วเจ็บ ร่วมกับมีการติดเชื้อตรงจมูกร่วมด้วยนำมาก่อนนั้น ก้อนที่คออาจเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก จากที่กล่าวมาเป็นสาเหตุนี้ได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นก้อนจากต่อมไทรอยด์ มักอยู่บริเวณต่อมไทรอยด์ คือตรงคอด้านหน้า อาจมีอาการของการทำงานไทรอยด์ผิดปกติ เช่นกินมาก น้ำหนักลด ตาโปนร่วมด้วย หรือเป็นก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนังที่อักเสบขึ้นมา เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง พออักเสบจะเจ็บได้ หรือเป็นสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์

    แนะนำสังเกตลักษณะก้อนว่ามีขนาดหรือรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วหรือไม่ หรือเมื่อแผลที่จมูกเริ่มหายดีแล้ว ก้อนที่คอยุบตามไปด้วยหรือเปล่า ถ้าก้อนที่คอโตเร็ว กดเจ็บเยอะ หรือแผลที่จมูกลุกลาม ไม่หาย ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณแผลให้ดี ตรงก้อนที่คอ ไม่ไปกดหรือบีบเอง รักษาความสะอาดผิวหนังรอบๆให้ดีเช่นกัน