• ต่อมทอนซิลโตมาก ร่วมกับมีต่อมน้ำเหลืองใต้คาง 2 ข้างเจ็บและแข็งนิดหน่อย เกิดจากอะไร

  •  Kanyarat Khampachat
    สมาชิก
    เป็นคนทอมซิลโตมากๆระดับ4 มีอาการต่อมน้ำเหลืองโตที่ใต้คางทั้งสองข้าง(ไม่ยุบเเต่ไม่โตเพิ่ม) ขนาดเท่าเม็ดถั่วลันเตา เเข็งนิดหน่อย มันชอบอักเสบเเละเจ็บบ่อยๆจะเป็นอันตรายไหมคะ ตอนเจ็บต่อมน้ำเหลืองไม่มีอาการเจ็บคอค่ะ
    Kanyarat Khampachat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการที่ต่อมทอนซิลโตมาก ร่วมกับมีต่อมน้ำเหลืองใต้คาง 2 ข้าง อาจจะต่อมที่โตมาจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  ก้อนจากต่อมไทรอยด์ มันอยู่บริเวณต่อมไทรอยด์ คือตรงคอด้านหน้า อาจมีอาการของการทำงานไทรอยด์ผิดปกติ เช่นกินมาก น้ำหนักลด ตาโปน ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์

    แต่ถ้ามีการอักเสบในบริเวณลำคอคือต่อมทอนซิลร่วมด้วย ก็น่าจะนึกถึงภาวะต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูกได้มากที่สุด

    ควรสังเกตลักษณะก้อนว่ามีขนาดหรือรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วหรือไม่ ลักษณะก้อนที่อันตรายคือก้อนที่แข็งมาก ขนาดใหญ่ โตเร็ว กดเจ็บ หรือคลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นกลืนติด กลืนลำบาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อย หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนบริเวณนั้นๆบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง และควรรักษาการติดเชื้อหรือการโตของต่อมทอนซิลให้ดี