• มีก้อนบริเวณลำคอ ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เป็นมา 3-4 ปี เคยไปพบแพทย์ แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นโรคอะไร

  •  Sunny Side
    สมาชิก

    มีลักษณะคล้ายก้อนเป็นแถบอยู่ตรงบริเวณลำคอแต่ไมีมีอาการผิดปกติใดๆ เป็นมาได้ประมาณ 3-4 ปี เคยไปพบแพทย์แล้วแต่ก็ไม่ได้ระบุว่าเป็นโรคอะไร เกรงว่าอาจจะเป็นอันตรายในวันข้างหน้าจึงอยากสอบถามแนวทางการรักษา

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunny Side,

                      ก้อนที่คอด้านซ้าย อาจเป็น

                  1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ก้อนจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                   2. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น มักไม่ทำให้เจ็บหรือปวด

                   3. ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น หากกดอาจมีการเจ็บเล็กน้อย แต่หากเป็นมา 3-4 ปีแล้ว ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                    4. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                    หากเป็นมานาน 3-4 ปีแล้ว ก้อนไม่โตขึ้น ไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ุถือว่าไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงค่ะ เช่น วัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่างๆ เป็นต้น โดยอาจเป็นก้อนซีสต์หรือก้อนเนื้องอกไขมัน หรืออาจไม่ได้เป็นก้อนอะไรก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากแพทย์ตรวจแล้ว ไม่ได้ระบุว่าเป็นอะไร ก็อาจสังเกตต่อไปก่อน หรือหากกังวล ก็ควรกลับไปสอบถามแพทย์ หรือตรวจกับแพทย์ท่านอื่นค่ะ