• มีก้อนแข็งที่คอกับไหปลาร้า กดไม่เจ็บ ไม่มีเหงื่อแตก น้ำหนักไม่ลด ไม่เบื่ออาหาร เป็นมา 1 อาทิตย์ เป็นอาการของโรคอะไรได้บ้าง

  •  Teun 'S U-Domkan
    สมาชิก

    เป็นก้อนแข็ง กดไม่เจ็บ แต่เวลากลืนน้ำลาย กับเวลาไอ จะรู้สึกตึงๆ สั่นสะเทือนตรงก้อนเนื้อเวลานอนไม่มีอาการเหงื่อแตก น้ำหนักไม่ได้ลด ไม่เบื่ออาหาร เป็นได้ประมาณ 1 อาทิตย์

    มี โรคไหนที่เสี่ยงเป็นไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teun 'S U-Domkan,

                           ก้อนที่อยู่ระหว่างคอกับไหปลาร้าด้านขวาดังกล่าว อาจเป็น

                       1. ก้อนซีสต์ไขมันให้ผิวหนัง แต่ลักษณะของก้อน เวลาคลำค่อนข้างนิ่มมากกว่าแข็ง  กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้

                       2. ต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่างๆ เช่น มีการอักเสบติดเชื้อในบริเวณใกล้เคียง เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งจากอวัยวะอื่นที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็มักจะมีไข้ มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด หรืออาการอื่นๆ ร่วม

                      3. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                     4. ก้อนเนื้องอกของต่อมไทรอยด์ ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                     หากยังคงคลำพบก้อนอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเป็นก้อนที่เกิดจากอะไร ซึ่งอาจต้องมีตัดชิ้นเนื้อจากก้อนไปตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบ นวดคลึงก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อเกิดการบาดเจ็บ และทำให้มีอาการเจ็บได้ค่ะ