• มีสีขาวๆคล้ายร้อนในข้างลิ้นไก่ และตรงกระพุ้งแก้ม บ้วนน้ำเกลือแล้วแสบ เป็นอาการร้อนใน หรือทอนซิลอักเสบ

  •  Fiĺm Sïriläk
    สมาชิก

    มีสีขาวๆคล้ายร้อนในข้างลิ้นไก่เลยค่ะ เเล้วก็เป็นร้อนในตรงกระพุ้งแก้มอีกด้วย

    ในส่วนข้างลิ้นไก่ พอบ้วนน้ำเกลือแล้วเเสบมากเหมือนมันเป็นร้อนในเลย

    อยากทราบว่าเป็นร้อนในหรือทอนซิลอักเสบคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สสสีสวย,

                        แผลร้อนใน (aphthous ulcer) จะมีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง โดยจะพบได้ที่เยื่อบุภายในช่องปาก เหงือก กระพุ้งแก้ม ลิ้น เพดานอ่อน รวมถึงคอหอยและลิ้นไก่ได้ แผลร้อนจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ทำให้กินอาหารและพูดลำบาก บางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นไข้ เป็นต้น

                     สำหรับทอนซิลอักเสบนั้น จะมีอาการไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตัว เจ็บคอมากจนกลืนอาหารได้ลำาก ทอนซิลจะบวมโต มีสีแดงจัด และอาจเห็นหนองอยู่บนทอนซิล

                    ดังนั้น หากไม่ได้มีไข้สูง ทอนซิลไม่ได้บวมโตและมีสีแดงจัด ก็ไม่ใช่อาการของทอนซิลอักเสบค่ะ โดยน่าจะเป็นแผลร้อนใน หากมีลักษณะดังกล่าวไป

                    โดยส่วนใหญ่แผลร้อนในจะหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องรักษา  ส่วนวิธีต่างๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการของแผลร้อนในและทำให้หายเร็วขึ้น เช่น การบ้วนปาก บ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารและเครื่องดื่มที่ร้อน ทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงกวา ฟักเขียว หัวไชเท้า มะตูม เก๊กฮวย รากบัว ใบบัวบก เป็นต้น อาจใช้ยาทาป้ายปาก เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน หรือยาชาเฉพาะที่สำหรับป้ายปาก เป็นต้น

                      แต่หากเห็นแผลหลายตำแหน่ง คือมากกว่า 3 แผลขึ้นไป อาจไม่ใช่แผลร้อนใน แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น แพ้สารเคมีที่อยู่ในยาสีฟัน เป็นโรค herpangina (เฮอร์แปงไจนา) ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือเป็นโรคมือ-เท้า-ปาก ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเช่นกัน นอกจากนี้ อาจเป็นเริม หรือหากมีเพศสัมพันธ์โดยออรัลเซ็กส์ ก็อาจเป็นซิฟิลิส หนองใน ก็ได้ แต่หากเป็นแบบเรื้อรัง คือไม่หายภายใน 2 สัปดาห์ อาจเป็นโรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น โรคเบเซ็ท (Behcet’s disease) หรืออาจเป็นมะเร็ง (แต่มักพบในคนอายุมาก)

                     ดังนั้น ควรดูแลแบบแผลร้อนในดังที่กล่าวไปก่อน หากแผลไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ