• หลังไปทำฟัน มีแผลร้อนในที่เหงือกบริเวณฟันกราม ป้ายยาแล้วยังไม่ดีขึ้น กี่วันจะหาย

  •  k99pnnnn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่19ที่ผ่านมาไปพิมพ์ฟันเพื่อใส่รีเทนเนอร์แต่คุณหมอน่าจะดึงที่พิมพ์ฟันแรงไปหน่อยค่ะเลยเหงือกบวมๆแดงๆอยู่ประมาณ2วัน หลังจากนั้นเกิดแผลร้อนในที่เหงือกฟันกรามด้านที่ติดกับลิ้น หนูป้ายยาร้อนในอยู่2วันและได้เอามือไปสัมผัสที่แผลร้อนในเจอส่วนแข็งๆอยู่ในร้อนในและกังวลว่าจะเป็นฟันคุดแต่ไม่มีอาการปวดฟันใดๆเลย อีก2วันถัดมาเลยไปหาหมอที่จัดฟัน หมอบอกว่าเป็นกระดูกให้ป้ายยาแก้ร้อนในเฉยๆ แต่หนูป้ายยาร้อนในมาสักพักแล้วแต่แผลร้อนในยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ อยากทราบว่าการเป็นร้อนในที่เหงือกแถวฟันกรามแล้วหายช้าแบบนี้ถือว่าปกติอยู่ไหมคะ แล้วจะหายเป็นปกติภายในกี่วัน หนูกังวลมากเลยค่ะเพราะอีกไม่กี่วันต้องใส่รีเทนเนอร์แล้ว ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ k99pnnnn,

                           แผลร้อนใน (aphthous ulcer) โดยปกติ จะมีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง โดยจะพบได้ที่เยื่อบุภายในช่องปาก เหงือก กระพุ้งแก้ม ลิ้น เพดานอ่อน รวมถึงคอหอย แผลร้อนจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ทำให้กินอาหารและพูดลำบาก บางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นไข้ เป็นต้น

                      สาเหตุของแผลร้อนในนั้นไม่ชัดเจน โดยอาจเกิดจากพันธุกรรม เนื่องจากหากมีคนในครอบครัวที่เป็นแผลร้อนใน ก็มักจะเป็นได้บ่อยกว่าคนที่ไม่มีประวัติการเป็นในครอบครัว

                      สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดแผลร้อนใน เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่พอ นอนดึก ดื่มน้ำน้อย มีประจำเดือน ทานอาหารรสจัดมากไป ท้องผูก ร่างกายกำลังเจ็บป่วยไม่สบาย หรืออาจแพ้สารเคมี เช่น ในยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น

                      โดยส่วนใหญ่แผลร้อนในจะหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์ โดยไม่ต้องรักษา  ส่วนวิธีต่างๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการของแผลร้อนในและทำให้หายเร็วขึ้น เช่น การบ้วนปาก บ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์รุนแรงหรือทำให้แสบปาก และการใช้ยาทาป้ายปาก ซึ่งเป็นตัวยาไตรแอมซิโนโลนค่ะ

                     ดังนั้น หากมีแผลที่เป็นลักษณะของแผลร้อนในดังกล่าว และเพิ่งเป็นมา 4 วัน ก็ควรดูแลตามอาการไปก่อนค่ะ แต่หากแผลไม่หายภายใน 2 สัปดาห์ หรือแผลใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนหลายแผล เช่น 3-4 แผล อาจไม่ใช่แผลร้อนใน แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น แพ้สารเคมีที่อยู่ในยาสีฟัน เป็นโรค herpangina (เฮอร์แปงไจนา) ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือเป็นโรคมือ-เท้า-ปาก ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเช่นกัน นอกจากนี้ อาจเป็นเริม หรือหากมีเพศสัมพันธ์โดยออรัลเซ็กส์ ก็อาจเป็นซิฟิลิส หนองใน ก็ได้ นอกจากนี้ ก็อาจเป็นโรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น โรคเบเซ็ท (Behcet’s disease) หรืออาจเป็นมะเร็ง (แต่มักพบในคนอายุมาก)

                     ดังนั้น หากแผลมีจำนวนหลายแผล หรือเป็นนานเกิน 2 สัปดาห์ จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ