• ปวดหู เกี่ยวกับการเป็นร้อนในไหม

  •  Willie Phiriyakon
    สมาชิก
    ปวดหู เกี่ยวกับการเป็นร้อนในไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Willie Phiriyakon,

                      อาการปวดหู อาจเกิดจาก

                      1. การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก อาการคือจะมีคันระคายเคืองหู ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูจะเจ็บในรูหูมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง และอาจมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณใบหน้าหูหรือหลังหูโตได้

                      2.หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง บางรายอาจมีเวียนหัว คลื่นไส้ ร่วมด้วย อาการจะเป็นอยู่ไม่กี่วันหลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่มีหนองไหลออกมาที่รูหู

                      3. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลงต่างๆ มด

                      4. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                      5. ขี้หูอุดตัน บางรายร่างกายมีการผลิตของขี้หูมากและอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงดังในหู หรือเวียนศีรษะได้

                      บางครั้งอาการปวดหู อาจไม่ได้มีสาเหตุโดยตรงจากหู แต่มีสาเหตุที่อื่นที่ส่งอาการปวดร้าวมาที่หูได้ เช่น

                      1. ปวดฟันจากฟันผุ ฟันคุด

                      2. ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ  อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรซึ่งอยู่บริเวณหน้าหู เวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวจะเจ็บ หรือกดบริเวณหน้าใบหูจะเจ็บ เวลาเคลื่อนไหวขากรรไกรแล้วมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกร เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ

                      สำหรับการมีแผลร้อนใน ที่จะพบได้ที่เยื่อบุภายในช่องปาก เหงือก กระพุ้งแก้ม ลิ้น เพดานอ่อน คอหอย ซึ่งทำให้เกิดอาการเจ็บปวดภายในช่องปาก และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นไข้ เป็นต้น แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการปวดหู

                       ดังนั้น หากมีอาการปวดหูต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุค่ะ