• 2-3 วันก่อนมีคัดจมูก ได้ล้างจมูก แล้วมีเจ็บหู ปวดหู มีน้ำไหลจากหู อันตรายไหม

  •  Kitima Kittisaksingkhon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการปวดหูมาก หนูจำได้ว่าเกิดจากการล้างจมูกค่ะ เมื่อ 2-3 วันก่อนหนูมีอาการคัดจมูกเลยใช้น้ำเกลือล้าง แต่น้ำเกลือไม่ไหลออกอีกข้างของจมูกแต่หนูรู้สึกได้ว่ามีน้ำไหลออกจากหูทางข้างที่ล้างจมูกและมีอาการเจ็บและหูอื้อ ตอนแรกคิดว่าจะหายเอง แต่พอผ่านมา 2-3 วันยังมีอาการเจ็บและปวดมากขึ้นด้วยคะ เลยอยากทราบว่าเป็นอันตรายมากมั้ยคะจำเป็นต้องไปพบหมอรึเปล่า ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kitima Kittisaksingkhon,

                      อาการปวดหู เจ็บหู หูอื้อ และมีน้ำไหลออกจากหู อาจเกิดจาก

                      1. มีการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก มักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                      2. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเป็นผลแทรกซ้อนที่เกิดต่อเนื่องมาจากการเป็นไข้หวัด หรือภูมิแพ้ อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง หูอื้อ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่จะมีหนองไหลจากรูหู

                       ส่วนการที่ล้างจมูก อาจทำให้เกิดอาการหูอื้อได้ ซึ่งเกิดจากน้ำเกลือที่อาจไหลไปถูกรูเปิดของท่อยูสเตเชียน (โพรงจมูกด้านหลังมีช่องทางติดต่อกับหูชั้นกลาง โดยผ่านท่อยูสเตเชียน) และเนื่องจากโดยปกติ ท่อยูสเตเชียนทำหน้าที่ช่วยปรับความดันของหูชั้นกลางให้เท่ากับบรรยากาศภายนอก เมื่อท่อมีการทำงานผิดปกติ รวมถึงการที่มีน้ำเข้ามา ก็จะทำให้เกิดอาการหูอื้อ ปวดหู มีเสียงดังในหู หรือมีเวียนศีรษะ บ้านหมุนได้ แต่ก็จะเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น และไม่ได้ทำให้มีน้ำไหลออกมาจากรูหูได้ค่ะ

                         ดังนั้น หากยังคงมีอาการปวดหูมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากการอักเสบของรูหูชั้นนอกหรือชั้นกลางหรือไม่ เพื่อที่จะได้ยาปฏิชีวนะรักษาค่ะ ในเบื้องต้น เพื่อไม่ให้อาการเป็นมากขึ้น ก็ควรงดการล้สงจมูกไปก่อน  งดการแคะรูหู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู โดยใช้ที่อุดหูขณะอาบน้ำ งดการว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำ เป็นต้น