• เป็นหวัดมา 3 วัน มีคัดจมูก จึงล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ แล้วมีหูอื้อ ปวดหู อันตรายไหม นานแค่ไหนจะหาย

  •  TangMo TheSilent
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับ ผมล้างจมูกกับน้ำเกลืออุ่น เพราะคัดจมูกจากหวัด 3 วันแล้ว จึงตัดสินใจล้างจมูก ระหว่างล้างจมูก น้ำเกลือไม่ไหลออกจากรูจมูกอีกข้าง สลับฝั่ง อีกรูจมูก น้ำเกลือออกมาน้อย แล้วจู่ๆ หูก็อื้อเหมือนน้ำเข้าไปในโพรง มีผลอันตรายกับร่างกายมั้ยครับ ระยะเวลาฟื้นตัวนานหรือเปล่า และมีคำแนะนำเบื้องต้นเพื่อบรรเทาอาการปวด ขอบคุณแพทย์สำหรับคำแนะนำล่วงหน้าครัง

    สวัสดีค่ะ คุณ TangMo TheSilent,

                        เนื่องจากโพรงจมูกด้านหลังมีช่องทางติดต่อกับคอ และหูชั้นกลาง โดยผ่านท่อยูสเตเชียน (eustachian tube) ซึ่งเป็นท่อที่เชื่อมต่อระหว่าง หูชั้นกลางและโพรงหลังจมูก ดังนั้นเมื่อล้างจมูก น้ำเกลือจึงอาจลงมาในคอ และไหลไปถูกรูเปิดของท่อยูสเตเชียนทางด้านหลังได้

                         โดยปกติ ท่อยูสเตเชียนทำหน้าที่ช่วยปรับความดันของหูชั้นกลางให้เท่ากับบรรยากาศภายนอก เมื่อท่อมีการทำงานผิดปกติ รวมถึงการที่มีน้ำเข้ามา ก็จะทำให้เกิดอาการหูอื้อ ปวดหู มีเสียงดังในหู หรือมีเวียนศีรษะ บ้านหมุนได้ โดยจะคล้ายกับการที่เราขึ้นหรือลงลิฟท์เร็วๆ หรือเครื่องบินขึ้น หรือเวลาที่เป็นหวัด ภูมิแพ้กำเริบ ก็จะมีอาการจากการที่ท่อยูสเตเชียนทำงานผิดปกติไปชั่วคราวค่ะ

                        ทั้งนี้ อาการดังกล่าวมักจะเป็นเพียงชั่วคราว และไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด ในที่สุดก็จะหายไปได้เองค่ะ ผู้ล้างควรจะสังเกตว่าดันน้ำเข้าไปในโพรงจมูกทิศทางใด แล้วเกิดอาการของหูดังกล่าว ก็ควรหลีกเลี่ยงทิศทางนั้นๆ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นหวัดอยู่ อาจทำให้อาการหูอื้อเป็นนานขึ้นได้ แต่เมื่ออาการหวัดหายไป ก็จะหายไปได้เองค่ะ ยกเว้นหากมีเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการเป็นไข้หวัด คือเกิดหูชั้นกลางอักเสบ ก็จะมีอาการปวดหูที่รุนแรง มีไข้ขึ้นสูง ซึ่งหากมีอาการเช่นนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ