• เจ็บคอ หูอื้อ ไม่ปวดหู มีไข้ 38-39 องศาเซลเซียส มีอาการแค่ตอนกลางคืน ตอนกลางวันปกติ เป็นมา 3 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Itsariya Sukkapoom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการเจ็บคอแล้วหูอื้อแต่ไม่ปวดหูนะคะ มีไข้ 38-39 องศา เป็นมาได้3วันแล้วอาการเจ็บคอไม่ดีขึ้นเลยค่ะหูอื้อก็เพิ่งมาเป็นเมื่อวันที่2 ส่วนเป็นไข้เหมือนไข้จะขึ้นแค่ตอนกลางคืน ตอนกลางวันปกติดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Itsariya Sukkapoom,

                       หากวัดอุณหภูมิร่างกายได้ 38-39 องศาเซลเซียส ถือว่ามีไข้สูง ซึ่งหากมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย โดยที่ไม่มีน้ำมูก ไม่มีคัดจมูก ไม่มีจาม ก็น่าจะเกิดจากการมีคอหอยอักเสบหรือทอนซิลอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย มากกว่าการเป็นไข้หวัด

                        สำหรับการมีหูอื้อ หากไม่ได้มีอาการปวดหูร่วมด้วย ก็ยังไม่น่ามีการอักเสบติดเชื้อในรูหูเกิดขึ้น แต่อาจเป็นอาการที่พบร่วมของการเป็นคอหอยหรือทอนซิลอักเสบค่ะ

                        ดังนั้น เนื่องจากการที่น่าจะเป็นคอหอยอักเสบหรือทอนซิลอักเสบ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและให้ยาปฏิชีวนะทานค่ะ หรือหากมีอาการปวดหูร่วมด้วย ก็แสดงว่าอาจมีการอักเสบติดของรูหูชั้นนอกหรือชั้นกลางเกิดขึ้น ซึ่งก็ต้องไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะเช่นกัน

                         การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น กลั้วปากและลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น สวมใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น