• เจ็บคอ ปวดแก้มทั้งสองข้าง หน้าบวม

  • รู้สึกเจ็บคอ ปวดแก้มทั้งสองข้าง หน้าบวม ปว

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        อาการเจ็บคอ ปวดแก้ม หน้าบวม อาจเกิดจาก

                       1.เป็นไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีน้ำมูก คัดจมูก ไอ จาม มีไข้ มีเสมหะ ร่วมด้วย และไม่น่าจะมีอาการปวดแก้มและหน้าบวม

                       2. คออักเสบหรือทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต ซึ่งอาจทำให้ดูหน้าบวมขึ้นได้

                        3. ติดโควิด 19 แต่ก็มักจะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก การได้รับกลิ่นและรสลดลง เป็นต้น และไม่น่ามีปวดแก้มและหน้าบวม

                       4. เป็นอาการแพ้แบบรุนแรง ซึ่งจะทำให้หน้าบวม เปลือกตาบวม แต่มักพบมีผื่นคันขึ้นทั่วตัวร่วมด้วย และอาจมีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก  หายใจมีเสียงดัง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                        5. มีฟันผุ เหงือกอักเสบ ฟันคุด ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดในช่องปาก และอาจปวดมาถึงแก้ม มีหน้าบวมได้

                       หากอาการเกิดขึ้นฉับพลันทันที และมีผื่นคันตามร่วมด้วย หรือมีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดัง ก็อาจเป็นอาการแพ้ ซึ่งควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ แต่หากอาการเป็นมานานเกิน 1 วันแล้ว ไม่มีได้มีผื่นคันร่วมด้วย ไม่มีแน่นหน้าอก หายใจลำบาก ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากกลั้วลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น หากอาการเจ็บคอเป็นมากขึ้น หรือมีไข้ขึ้น ก็ควรตรวจ ATK ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ