• ใช้มือหยิบหนังสือเก่า มีฝุ่นดำ แล้วเอามือไปแคะขี้มูก ต่อมามีเจ็บคอ ปวดหัวมากจนอยากอาเจียน เชื้อจะเข้าสู่สมองไหม

  •  Mewmilk KS
    สมาชิก

    คุณหมอคะ เมื่อคืนหนูหยิบหนังสือเล่มเก่าประมาณ 7 ปี ที่มีคราบฝุ่น คราบสีน้ำตาลดำ ขึ้นมาอ่าน แล้วหนูก็หยิบไอแพดมาดูยูทูป ระหว่างที่หนูดูยูทูปหนูเผลอเอามือแคะขี้มูกทั้งสองข้าง โดยที่ไม่ได้ล้างมือ หลังจากนั้นไม่นานหนูเริ่มเจ็บคอ ปวดศีรษะมากๆ แล้ววันนี้ปวดศีรษะมากๆๆจนอยากจะอาเจียนและทานข้าวได้น้อยลงอะค่ะ ทานยาพาราเซตามอลแก้ปวดก็ไม่หายอะค่ะ แต่ไม่ได้อาเจียนออกมานะคะ มันจะอันตรายมากไหมคะ มีโอกาสที่เชื้อจะเข้าสู่สมองไหมคะและจำเป็นต้องไปพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      การที่มือเปื้อนฝุ่นจากการจับหนังสือเก่าๆ แล้วมาแคะจมูก ก็อาจทำให้ได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ ดังนั้น หากต่อมามีอาการเจ็บคอ และปวดศีรษะ ก็อาจเป็นไปได้ว่ามีการติดเชื้อ โดยน่าจะเป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนต้นได้ เพราะเชื้อโรคเข้าผ่านทางระบบหายใจ ส่วนการติดเชื้อในสมองนั้น หากมีการแคะจมูกรุนแรงจนเนื้อเยื่อบาดเจ็บ รวมถึงเชื้อโรคมีความรุนแรง ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อเข้าสู่สมองได้ แต่ก็พบได้น้อยมากค่ะ

                      ในเบื้องต้น แนะนำควรลองวัดอุณหภูมิร่างกายดู หากพบว่ามีไข้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ แต่หากวัดอุณหภูมิแล้วไม่พบว่ามีไข้ อาจดูแลตนเองไปก่อน แต่แนะนำควรลองตรวจ ATK ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลตามอาการ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่งดน้ำเย็น งดการใช้สายตาจ้องมือถือและคอมพิวเตอร์ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทานยาแก้ปวด โดยอาจทานยาพาราเซตามอลควบคู่กับยาชนิดอื่น เช่น ไอบูโพรเฟน เป็นต้น เพื่อช่วยเสริมฤทธิ์กัน แต่หากยังคงมีอาการปวดศีรษะรุนแรง แนะนำควรไปพบแพทย์ค่ะ