• ออกกำลังกายแล้วเจ็บหัว รู้สึกหัวใจเต้นตุ๊บๆ เกิดจากอะไร

  •  Chunn Pingg
    สมาชิก
    เวลาออกกำลังกายหรือว่าวิ่งเร็วๆพอหยุดจะรู้สึกหัวใันเต้นตุ้บๆอะค่ะ เกิดจากอะไรคะ
    Chunn Pingg  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การที่ออกกำลังกายเช่นการวิ่งเร็วๆพอหยุดแล้วรู้สึกหัวใจเต้นตุ๊บๆ เจ็บในหัวนั้น อาจจะเป็นอาการปกติที่เกิดหลังการออกแรงหนักๆ ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจมากขึ้นกว่าปกติชั่วคราว และจะกลับมาเป็นปกติได้เองหลังจากนั้น

    แต่ถ้ายังมีใจสั่น เป็นต่อเนื่อง เรื่อยๆ ไม่สัมพันธ์กับการออกแรง อาจเกิดจาก หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย  โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    ส่วนถ้าเป็นปวดศีรษะ ต้องดูว่าถ้าสัมพันธ์กับการใช้งานหรือการออกแรง อาจเป็นจากกล้ามเนื้อที่ถ้าได้พักจะดีขึ้น หรือกินยาแก้ปวดร่วมด้วยได้ แต่ถ้าพักหรือกินยาแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม