• มีอาการปวดศีรษะทุกวัน เครียด คิดมาก คิดว่าไม่มีใครเข้าใจ รู้สึกผิดหลายๆเรื่องอยู่ตลอด ท้อกับชีวิต เกิดจากอะไร

  •  Bantita Aiamram
    สมาชิก
    อยากปรึกษาหน่อยค่ะว่า ช่วงนี้รู้สึกปวดหัว เครียดและคิดมากทุกวัน รู้สึกไม่ไหว ไม่มีกำลังใจที่จะมีชีวิตอยู่ต่อ เพราะอยู่ไปก็ไม่มีใครเข้าใจอยากออกไปจากโลกนี้ ออกไปจากทุกคน เพื่อนที่คิดว่าจะไม่ลืมกันไม่ทิ้งกัน แต่พอได้เจอเพื่อนใหม่ก็ได้ทิ้งกันแล้ว ตอนที่เราโดนเพื่อนคนหนึ่งว่า เพื่อนคนนั้นไม่เคยที่จะมาช่วย มาให้กำลังใจหรือปลอบใจกันเลย และเวลามีเรื่องอะไรเราก็จะเป็นคนผิดตลอด ไม่เคยมีใครรับฟังในเหตุผลหรือคำอธิบายของเราทั้งคนในครอบครัว และเพื่อน ตอนนี้มันทั้งปวดหัวและท้อกับชีวิตมาก วันนี้ปวดหัวทั้งวัน และปวดอย่างมาก อยากจะรู้ว่าที่รู้สึกและคิดแบบนี้มันเป็นอาการของโรคอะไรค่ะ
    Bantita Aiamram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการปวดศีรษะ เครียด คิดมาก คิดว่าไม่มีใคเข้าใจ รู้สึกผิดหลายๆเรื่องอยู่ตลอด ท้อกับชีวิตนั้น อาจจะเป็นอาการปวดที่เกิดจาก สาเหตุทางจิตใจ คือความเครียด ความกังวลที่มี ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ส่วนสาเหตุทางกายของการปวดเช่นปวดศีรษะจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว ปวดจากการปวดไมเกรน เช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้

    จากที่กล่าวมา ดูมีความรู้สึกและอารมณ์มาเกี่ยวข้องมาก อาจจะเป็นปวดจากสาเหตุเกี่ยวกับความเครียด การพักผ่อนน้อยหรือมีโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้

    แนะนำการสังเกตอาการตนเอง หากยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีความคิดที่ท้อแท้มาก ทำให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะ ควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดดูก่อนได้ พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์