• มีแผลร้อนในในปากติดต่อกันมา 3 ครั้งแล้ว เป็นซ้ำๆที่ตำแหน่งเดิม ควรกลับไปพบแพทย์อีกหรือไม่

  •  puun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เคยไปพบคุณหมอด้วยอาการเจ็บคอข้างเดียว คุณหมอบอกว่าเป็นเพียงร้อนในแผลใหญ่ที่ขึ้นที่ตำแหน่งทอนซิลเฉยๆ แต่ไม่ได้เป็นทอนซิล คุณหมอจ่ายยาชา+ยาทาแผลร้อนในมากให้ หลังจากนั้นพอหาย ก็เป็นที่ตำแหน่งเดิมอีกครั้ง เจ็บคอข้างเดียว ส่องไฟก็ดูเป็นแผลร้อนในเหมือนเดิม จนครั้งนี้เป็นรอบที่3แล้วค่ะ อาการเดิม แผลที่เดิม แต่ขนาดของแผลร้อนในไม่ได้ใหญ่มาก แดงๆ ไม่ค่อยเห็นแผลขาวๆสักเท่าไหร่ ไม่ทราบว่าต้องไปพบคุณหมออีกรึเปล่าคะ หรือมันเป็นอาการผิดแปลกอะไรรึเปล่า
    puun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ puun

    แผลร้อนในในปากอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การรับประทานอาหารที่ร้อนหรือเย็นจัดหรือรสจัดแล้วทำให้เกิดการระคายเคือง การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน เป็นต้น โดยส่วนใหญ่มักเป็นแผลบวม แดง อาจมีหนองให้เห็น และทำให้เกิดความเจ็บปวดที่บริเวณรอบๆได้

    ซึ่งแผลร้อนในนั้นสามารถเป็นซ้ำๆได้ตลอดชีวิตค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม การมีแผลในปากขึ้นบ่อยๆติดๆกัน หรือมีหลายๆแผลในคราวเดียว อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น มีปัจจัยใดๆก็ตามดังกล่าวมาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข เช่นยังมีการแปรงฟันแรง ใช้ยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก หรือเป็นแผลจากสาเหตุอื่นๆเช่น แผลจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด เป็นต้น

    ดังนั้นสังเกตอาการค่ะ หากมีแผลในปากหลายตำแหน่ง หรือเป็นซ้ำๆติดๆกันหลายครั้ง ควรกลับไปพบแพทย์ แจ้งให้ทราบ เพราะอาจต้องมีการซักประวัติหรือตรวจร่างกายเพิ่มเติมหาโรคอื่นๆที่อาจมีร่วมได้

    เบื้องต้นบ้วนปากแปรงฟันเบาๆแต่ทำนานๆให้ทั่วปากวันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่รสจัดหรือร้อนจัดเกินไป รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้